Hiệu quả bếp đun đa năng ở vùng cao Bắc Hà

Hiệu quả bếp đun đa năng ở vùng cao Bắc Hà

LCĐT - Với hiệu quả ban đầu từ bếp đun đa năng do nhóm học sinh Trường PTDT bán trú THCS Lùng Phình sáng chế, ngành giáo dục huyện Bắc Hà đang chỉ đạo các trường nghiên cứu và đưa bếp đun đa năng vào sử dụng trong hoạt động bán trú.

Vào mùa đông, thời tiết ở Bắc Hà rất khắc nghiệt, sương mù, lạnh giá kéo dài, khiến cho việc học tập, sinh hoạt của học sinh bán trú gặp nhiều khó khăn. Thấu hiểu điều đó, từ đầu năm học 2021 - 2022, Trường PTDT bán trú THCS Nậm Đét đã lắp đặt hệ thống “Bếp đun đa năng cho người vùng cao”. Đây là dự án của nhóm học sinh Trường PTDT bán trú THCS Lùng Phình tại cuộc thi Nghiên cứu khoa học kỹ thuật tỉnh Lào Cai năm 2021.

Mô hình “Bếp đun đa năng cho người vùng cao” được lắp đặt tại Trường PTDT bán trú THCS Nậm Đét (Bắc Hà).

Thầy giáo Bùi Minh Tuân, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú THCS Nậm Đét cho biết: Trường có hơn 300 học sinh, 100% là người dân tộc thiểu số, trong đó có 160 học sinh ở bán trú. Trước đây, nhà trường sử dụng bếp củi để nấu cơm cho học sinh bán trú, rất tốn kém và vất vả cho phụ huynh khi phải đóng góp một lượng củi vào đầu tuần hoặc kinh phí để mua củi. Tuy nhiên, với thiết kế thông minh, sáng tạo, bếp đun đa năng chỉ cần 1 cửa đun bếp và có thể tận dụng nhiệt để hoạt động 4 chức năng chính: Nấu cơm, nấu thức ăn, tạo nước nóng và sấy quần áo. Ưu điểm của bếp đun đa năng là dễ lắp đặt, chi phí thấp, quy trình vận hành đơn giản, khép kín và an toàn với học sinh bán trú khi sử dụng. Để vận hành bếp nấu phục vụ cho từ 150 học sinh bán trú trở lên, bếp sử dụng được nhiều chất đốt khác nhau như củi, phế phẩm nông nghiệp, lõi ngô, gỗ vụn từ các xưởng gỗ, vỏ lạc…

Học sinh bán trú có thể sử dụng nước nóng từ mô hình bếp đun đa năng.

Chị Lâm Thị Sen, nhân viên cấp dưỡng Trường PTDTBT THCS Nậm Đét cho biết: Mô hình bếp đun đa năng được đưa vào sử dụng giúp tiết kiệm được thời gian, công sức nấu nướng. Đặc biệt, sử dụng loại bếp này đảm bảo vệ sinh, nấu cơm ngon hơn bếp củi thông thường. Không còn phải lên rừng kiếm củi, không phải vất vả đun nước như trước, sau mỗi buổi học, học sinh bán trú của nhà trường có thể sử dụng nước nóng để vệ sinh cá nhân, yên tâm sinh hoạt, nhất là vào mùa đông giá rét. Đặc biệt, những ngày trời sương mù, mưa phùn, bếp đa năng còn giúp sấy khô quần áo.

Bắc Hà có 58 trường học, trong đó có hơn 6.000 học sinh ở bán trú. Như vậy, nhu cầu bếp đun đa năng trong các trường, đặc biệt vào mùa đông là rất cần thiết. Với hiệu quả ban đầu từ bếp đun đa năng do nhóm học sinh Trường PTDT bán trú THCS Lùng Phình sáng chế, ngành giáo dục huyện Bắc Hà đang chỉ đạo các trường nghiên cứu và đưa bếp đun đa năng vào sử dụng trong hoạt động bán trú.

 • Hai học sinh nhặt được của rơi trả lại người đánh mất

  Hành động đẹp của các em Nguyễn Hồng Vy, Nguyễn Bảo Châm rất đáng được nhân rộng và học theo.

 • BÔNG HOA ĐẸP TRONG VƯỜN HOA CỦA TRƯỜNG THCS SỐ 1 PHỐ RÀNG

  Vinh dự cho tỉnh Lào Cai có 2 học sinh được nhận giải thưởng Kim Đồng trong năm học 2022-2023. Trong đó, trường THCS số 1 Phố Ràng, huyện Bảo Yên tự hào có em Nguyễn Đàm Trung Dũng, em là 1 trong 122 cá nhân được BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào Thiếu nhi.

 • ĐOÀN THANH HIỀN - HỌC SINH XUẤT SẮC CỦA TRƯỜNG PTDT NỘI TRÚ THCS&THPT BẢO YÊN

  Đoàn Thanh Hiền là một học trò chăm ngoan, học giỏi đồng thời là một đoàn viên xuất sắc có trách nhiệm cao, dù ở cương vị nào Hiền cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, công tác Đoàn. 

 • CÔ GIÁO TÀY VÀ NHỮNG CHUYẾN ĐÒ THẦM LẶNG

  Mỗi khi nghe bài hát “Cô giáo Tày cầm đàn lên đỉnh núi” của nhạc sĩ Văn Ký lòng tôi lại nhớ đến nhà giáo Hoàng Thu Huyền – Phó hiệu trưởng Trường PTDTNT THCS&THPT huyện Bảo Yên với nhiều ấn tượng sâu sắc

 • Người đứng sau ánh hào quang

  Song hành với công tác chuyên môn dạy học chính khoá và công tác mũi nhọn bồi dưỡng học sinh giỏi các môn văn hoá các cấp thì công tác phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu cho các em học sinh luôn được nhà trường chú trọng và đẩy mạnh.

 • CẬU HỌC TRÒ ĐAM MÊ TOÁN HỌC ​

  Cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh vừa được tổ chức thành công, đội tuyển Toán trường THPT số 1 Bảo Yên đã đạt 02 giải nhất, 04 giải nhì và 02 giải ba. Trong đó thực sự ấn tượng với thành tích giải Nhất của em Nguyễn Thành Nam học sinh lớp 11

 • Cô giáo tâm huyết với sự nghiệp trồng người

  LCĐT - Bắt đầu vào nghề dạy học từ năm 1997, với 25 năm công tác, trong đó có 13 năm dạy học ở huyện vùng cao Văn Bàn, 12 năm công tác ở thành phố Lào Cai, cô giáo Lê Thị Mùi, giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Tám đã dìu dắt bao thế hệ học sinh trưởng thành. Cô giáo Lê Thị Mùi là tấm gương sáng về lòng yêu nghề, tinh thần nỗ lực vượt khó, tích cực đổi mới giáo dục của thành phố Lào Cai.

 • VŨ ANH VĂN - NIỀM TỰ HÀO CỦA ĐỘI TUYỂN HỌC SINH GIỎI MÔN VẬT LÝ, TRƯỜNG THPT SỐ 2 TP. LÀO CAI

  Vũ Anh Văn - học sinh lớp 12A1 trường THPT số 2 thành phố Lào Cai đã đạt 19,5/20 điểm - mức điểm gần như tuyệt đối trong kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Vật Lý khối THPT, năm học 2022 – 2023.

 • Gương sáng đội viên

  Vâng lời Bác Hồ dạy, em Lý Bảo Trân học sinh lớp 4A1 trường Tiểu học Bản Sen luôn là người đi đầu trong các hoạt động do Đội TNTP Hồ Chí Minh phát động, nhiều năm liền là học sinh xuất sắc và đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ. Khi nhắc về Bảo Trân, tất cả các thầy cô giáo và bạn bè ai cũng biết đến thành tích học tập của em.  

Thống kê truy cập
 • Đang online: 24
 • Hôm nay: 995
 • Trong tuần: 13,846
 • Tất cả: 5,023,360
Đăng nhập