image banner
NHÀ GIÁO ĐẶNG MINH KHƯƠNG VÀ NHỮNG CỐNG HIẾN CHO SỰ NGHIỆP GIÁO DỤC HUYỆN BẢO YÊN

NHÀ GIÁO ĐẶNG MINH KHƯƠNG VÀ NHỮNG CỐNG HIẾN CHO SỰ NGHIỆP GIÁO DỤC HUYỆN BẢO YÊN

Nhân ngày nắng đẹp sau bao ngày mưa giông, tôi đưa con đi dạo trên con đường khu phố thân quen. Phía sau con đường là ngôi trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS&THPT huyện Bảo Yên. Nhà ai ven đường mở bài hát “Người thầy” của nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy. Những ca từ và giai điệu sâu lắng của ca khúc ấy gợi cho tôi nhớ đến hình ảnh nhà giáo Đặng Minh Khương – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường PTDTNT THCS&THPT huyện Bảo Yên với nhiều ấn tượng sâu sắc. 

Thầy giáo Đặng Minh Khương quê ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Mảnh đất ấy không chỉ đi vào thi phẩm “Bên kia sông Đuống” của tác giả Hoàng Cầm mà còn nổi tiếng với truyền thống hiếu học, làng tranh Đông Hồ, làng nghề thủ công mĩ nghệ… Không chỉ thế, khi nhắc đến Bắc Ninh, chúng ta liền nhớ đến những đêm hội Lim, những liền anh liền chị với câu dân ca quan họ trao gửi bao nhớ thương…

Thầy Khương sinh năm 1979, trong một gia đình có truyền thống hiếu học, giàu lòng yêu nước và Cách mạng. Thầy tốt nghiệp khoa Sinh học, trường ĐH Sư Phạm Hà Nội khoá 1997 – 2001. Sau khi tốt nghiệp Đại học, thầy tạm biệt gia đình thân yêu lên công tác tại trường THPT Số 2 Bảo Yên – một ngôi trường nằm bên bờ sông Hồng thuộc xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Từ những bước chân, những nét chữ đầu tiên nơi xứ lạ, thầy giáo Đặng Minh Khương đã miệt mài cống hiến tài năng và tâm huyết cho sự nghiệp giáo dục của huyện Bảo Yên nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung. Để vơi bớt nỗi nhớ nhà, thầy luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao từ công tác chuyên môn đến hoạt động của công đoàn trường. Thầy tham gia vào công tác bội dưỡng học sinh giỏi, thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp tỉnh, thăm hỏi động viên các em học sinh và đồng nghiệp có hoàn cảnh đặc biệt… Sự thân thiện, chân thành và nhiệt huyết của thầy đã đem đến cho thầy một mối lương duyên. Ba năm sau thầy kết hôn với cô giáo Đỗ Thị Hồng Phương – giáo viên bộ môn Vật lí cùng trường. Từ đó, Bảo Yên trở thành quê hương thứ hai của thầy.

Là một nhà giáo giỏi về chuyên môn, từ năm 2005 - 2022 thầy đã bồi dưỡng thành công nhiều đội tuyển Học sinh giỏi môn Sinh học tham gia dự thi Học sinh giỏi cấp tỉnh và đạt nhiều giải Nhì, giải Ba. Tham gia công tác ôn thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học tại trường THPT Số 2 Bảo Yên đạt chất lượng cao. Nhiều năm liền, thầy hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học kĩ thuật cấp tỉnh đạt các giải Nhất, Ba.

Với sự nỗ lực tự học, tự sáng tạo, nâng cao chất lượng giáo dục bộ môn, năm 2002 thầy Đặng Minh Khương được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND Tỉnh Lào Cai vì sự phát triển và giáo dục miền núi. Năm 2006, thầy tiếp tục được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND Tỉnh Lào Cai. Năm 2008, thầy vinh dự được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo Dục.

Được sự tin tưởng của Phòng Tổ chức cán bộ - Sở Giáo dục và Đào Tạo Lào Cai, năm 2006 nhà giáo Đặng Minh Khương được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó hiệu trưởng trường THPT Số 2 Bảo Yên. Ở cương vị mới, thầy không ngừng phấn đấu, trau dồi bản thân trên nhiều phương diện và đạt được những thành tích xuất sắc. 8 năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Hơn 10 năm làm Tổ trưởng tổ cốt cán môn Sinh học cấp THPT tỉnh Lào Cai. Các chỉ tiêu chất lượng giáo dục bộ môn đạt từ 90% học sinh khá, giỏi. Từ năm 2012 – 2014 thầy Đặng Minh Khương học lớp Thạc sĩ Công nghệ Sinh học tại trường ĐH Sư Phạm Hà Nội với kết quả ấn tượng khi trở thành Á khoa đầu vào. Kết thúc khoá học, thầy đạt thủ khoa tốt nghiệp với đề tài nghiên cứu khoa học “Xây dựng quy trình sản xuất và tinh sạch Polyhydoxyalkanoates (pha) từ chủng Yangia SP.NĐ199” – Chuyên ngành Vi sinh vật học. Mã số: 60.42.01.07. Cũng trong năm 2012, một lần nữa thầy vinh dự được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND Tỉnh Lào Cai.

anh tin bai
 

Với những thành tích xuất sắc và cống hiến to lớn cho sự nghiệp giáo dục tỉnh Lào Cai, năm 2016 thầy Đặng Minh Khương được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS&THPT huyện Bảo Yên. Tại ngôi trường mới, thầy Khương tiếp tục đem tài năng, tâm huyết để giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi, hướng dẫn học sinh nghiên cứu Khoa học kĩ thuật, làm Chủ biên Tài liệu Giáo dục địa phương phần Hướng nghiệp trong Chương trình Giáo dục phổ thông mới. Trong công tác chuyên môn, thầy Khương là tấm gương về đổi mới phương pháp dạy học để các thầy cô giáo trong nhà trường học tập. Với các em học sinh, thầy Khương giống như người cha thứ hai luôn độ lượng với mọi lỗi lầm của tuổi “nhất quỷ nhì ma”. Gôlôbôlin từng nhận xét về niềm hạnh phúc của người thầy “Nếu người kỹ sư vui mừng nhìn thấy cây cầu mà mình vừa mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa mình vừa mới trồng, thì người giáo viên vui sướng khi nhìn thấy học sinh đang trưởng thành, lớn lên.”. Thầy giáo Đặng Minh Khương dần trở thành người thầy vĩ đại trong tâm hồn bao thế hệ học trò Bảo Yên.

Công việc của người thầy ưu tú là kích thích những người có vẻ tầm thường có nỗ lực phi thường. Vấn đề hóc búa là không phải xác định những người chiến thắng; mà làm cho những người bình thường trở thành người chiến thắng. Điều trân quý ở thầy Đặng Minh Khương là tấm lòng bao dung, thấu cảm với mọi hoàn cảnh éo le của giáo viên, nhân viên trong nhà trường để từ đó động viên, tạo điều kiện cho cấp dưới của mình vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao bởi mỗi ngày đến trường là một ngày vui, một ngày hạnh phúc.

Ngoài công tác chuyên môn, giữ trọng trách lãnh đạo một cơ quan thì nhà giáo Đặng Minh Khương còn xây dựng một gia đình hạnh phúc. Thầy Đặng Minh Khương và cô Đỗ Thị Hồng Phương đã dành cho nhau trọn vẹn tuổi đời thanh xuân tươi đẹp, cùng nhau xây đắp mái ấm gia đình, là động lực, là chỗ dựa cho nhau vươn lên trong sự nghiệp trồng người trên mảnh đất đất có hai dòng sông – Bảo Yên yêu dấu. Sau hai mươi năm gắn bó, vợ chồng thầy luôn hạnh phúc bên hai cô con gái chăm ngoan, học giỏi và đáng yêu. Tuy bận rộn trong công tác nhưng vợ chồng thầy luôn dành cho gia đình nội ngoại sự hiếu thuận và quan tâm sâu sắc. Đó chính là tấm gương sáng để bà con nhân dân thôn xóm học tập và thêm yêu quý gia đình thầy.

Thầy giáo Đặng Minh Khương từng chia sẻ với tôi rằng “Đối với người giáo viên, cần phải có kiến thức, có hiểu biết sư phạm về quy luật xã hội, có khả năng dùng lời nói để tác động đến tâm hồn học sinh. Có kỹ năng đặc sắc nhìn nhận con người và cảm thấy những rung động tinh tế nhất của trái tim con người.”. Câu nói ấy đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng tôi, giúp tôi vững tin vượt qua mọi khó khăn trong công việc và cuộc sống. Tôi mãi biết ơn người lãnh đạo – người anh – người đồng nghiệp ưu tú – nhà giáo Đặng Minh Khương!

Tác giả: Nhà giáo Nông Thị Hiệp

Giáo viên trường PTDTNT THCS&THPT huyện Bảo Yên

  • CÓ MỘT NGƯỜI HIỆU PHÓ TẬN TÂM NHƯ THẾ

    Có rất nhiều lời khen ngợi, những tình cảm tốt đẹp của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên Trường Mầm non Bông Sen dành cho tấm gương sáng về đạo đức, trách nhiệm và sự tận tâm với nghề, hết lòng với trẻ của cô giáo Nguyễn Thị Sơn - Phó Hiệu trưởng nhà trường.

  • NGƯỜI THẦY NHIỆT TÂM XÂY DỰNG MÔ HÌNH- CẢNH QUAN TRƯỜNG LỚP ​

    Dưới chân dãy núi Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, bên trục đường tỉnh lộ 151 là ngôi trường THCS số 1 Phú Nhuận với 59 năm hình thành và phát triển. Trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Trường đã đào tạo rất nhiều thế hệ học sinh trưởng thành và giữ nhiều các chức vụ cao tại địa phương và nhiều tỉnh thành trong cả nước. Đội ngũ của nhà trường có độ tuổi trẻ, nhiều thầy cô đạt thành tích xuất sắc trong công tác, với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, các thầy cô đã góp phần nâng cao chất lược giáo dục của nhà trường qua các giai đoạn phát triển. Trong đó nổi bật lên tấm gương thầy giáo giỏi, trẻ tuổi và đầy nhiệt huyết trong sự nghiệp trồng người - tiêu biểu cho tấm gương điển hình học tập và làm theo lời Bác, là Trưởng ban phụ trách xây dựng điển hình về mô hình trường học đa văn hoá tại huyện Bảo Thắng- Lào Cai -  thầy Phạm Văn Hưng.

  • Hai học sinh nhặt được của rơi trả lại người đánh mất

    Hành động đẹp của các em Nguyễn Hồng Vy, Nguyễn Bảo Châm rất đáng được nhân rộng và học theo.

  • BÔNG HOA ĐẸP TRONG VƯỜN HOA CỦA TRƯỜNG THCS SỐ 1 PHỐ RÀNG

    Vinh dự cho tỉnh Lào Cai có 2 học sinh được nhận giải thưởng Kim Đồng trong năm học 2022-2023. Trong đó, trường THCS số 1 Phố Ràng, huyện Bảo Yên tự hào có em Nguyễn Đàm Trung Dũng, em là 1 trong 122 cá nhân được BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào Thiếu nhi.

  • ĐOÀN THANH HIỀN - HỌC SINH XUẤT SẮC CỦA TRƯỜNG PTDT NỘI TRÚ THCS&THPT BẢO YÊN

    Đoàn Thanh Hiền là một học trò chăm ngoan, học giỏi đồng thời là một đoàn viên xuất sắc có trách nhiệm cao, dù ở cương vị nào Hiền cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, công tác Đoàn. 

  • CÔ GIÁO TÀY VÀ NHỮNG CHUYẾN ĐÒ THẦM LẶNG

    Mỗi khi nghe bài hát “Cô giáo Tày cầm đàn lên đỉnh núi” của nhạc sĩ Văn Ký lòng tôi lại nhớ đến nhà giáo Hoàng Thu Huyền – Phó hiệu trưởng Trường PTDTNT THCS&THPT huyện Bảo Yên với nhiều ấn tượng sâu sắc

  • Người đứng sau ánh hào quang

    Song hành với công tác chuyên môn dạy học chính khoá và công tác mũi nhọn bồi dưỡng học sinh giỏi các môn văn hoá các cấp thì công tác phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu cho các em học sinh luôn được nhà trường chú trọng và đẩy mạnh.

  • CẬU HỌC TRÒ ĐAM MÊ TOÁN HỌC ​

    Cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh vừa được tổ chức thành công, đội tuyển Toán trường THPT số 1 Bảo Yên đã đạt 02 giải nhất, 04 giải nhì và 02 giải ba. Trong đó thực sự ấn tượng với thành tích giải Nhất của em Nguyễn Thành Nam học sinh lớp 11









Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập