Đảm bảo an toàn cho học sinh bán trú

Đảm bảo an toàn cho học sinh bán trú

Năm học mới 2022 - 2023 đã được hơn 2 tháng, ngoài công tác chuyên môn, thời gian qua, ngành giáo dục thị xã Sa Pa chú trọng sắp xếp nơi ăn, ở cho học sinh bán trú, đảm bảo an toàn cho học sinh khi học tập, sinh hoạt tại trường.

 Để trường học là nơi an toàn

Khác với năm học trước, năm học này, em Hạng Thị Say, lớp 3A3, Trường Tiểu học phường Hàm Rồng không học ở điểm trường Suối Hồ 1 mà được về trường chính học tập, ở bán trú tại trường. Học lớp 3, lần đầu tiên xa nhà, ban đầu còn nhiều bỡ ngỡ với cuộc sống mới ở khu bán trú nhưng đến nay Say đã dần quen nền nếp sinh hoạt ở đây. 5 giờ sáng, Say dậy tập thể dục cùng các anh, chị lớp trên, sau đó vệ sinh cá nhân, ăn sáng và lên lớp học đúng giờ. Buổi chiều, sau khi ăn cơm, tầm 7 giờ tối, em lại tự giác lên lớp ngồi học bài như các bạn trong lớp.

Giáo viên Trường Tiểu học Hàm Rồng hướng dẫn học sinh bán trú sử dụng thiết bị điện an toàn.

Say nói: “Ở khu bán trú, em nghe lời các thầy cô giáo dạy, sau giờ học chỉ ở trong trường, không tự ý ra ngoài, không nghe theo hoặc đi theo người lạ, không trèo cây cao hoặc trèo lan can cao nguy hiểm. Trong phòng bán trú, em không sờ vào các ổ điện vì dễ bị điện giật”.

Cô giáo Trần Thị Mai Xuân, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học phường Hàm Rồng cho biết: Năm học 2022 - 2023, trường có 21 lớp với 477 học sinh, trong đó có 112 học sinh bán trú. Nét mới là 100% học sinh lớp 3 được đưa về trường chính giúp các em có môi trường học tập tốt hơn. Khó khăn của trường là hiện nay chỉ có 5 phòng ở bán trú và các thầy cô giáo đang phải cải tạo một nhà kho nhỏ để tạo thêm phòng ở cho các em, đỡ chật chội.

Điều nhà trường rất chú trọng là đảm bảo an toàn cho học sinh, nhất là học sinh bán trú. Mỗi ca trực bán trú luôn có 4 thầy cô giáo và 1 nhân viên bảo vệ làm nhiệm vụ. Học sinh được học nhiều kỹ năng về vệ sinh cá nhân, chăm sóc, bảo vệ bản thân, những hiểu biết cơ bản để tham gia giao thông an toàn, nhận diện hoặc sử dụng các đồ dùng, thiết bị điện an toàn… Cùng với đó, nhà trường thường xuyên rà soát cơ sở vật chất để phát hiện hư hỏng, những tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn với học sinh để khắc phục kịp thời. Nhiều năm qua, tại trường chưa xảy ra sự cố ảnh hưởng tới an toàn của học sinh.

Khó khăn của Trường PTDT bán trú THCS Trung Chải

Không giống Trường Tiểu học phường Hàm Rồng nằm giữa bản làng, Trường PTDT bán trú THCS Trung Chải lại nằm sát Quốc lộ 4D - đoạn cửa ngõ vào thị xã Sa Pa, nơi có các phương tiện giao thông qua lại từng phút, từng giờ với mật độ cao. Đặc biệt, vị trí của trường và khu phòng ở bán trú học sinh nằm ngay dưới một khúc “cua tay áo” trên Quốc lộ 4D nên luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Thầy giáo Nguyễn Quốc Chính, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường có 461 học sinh, 251 em trong số đó ở bán trú. Việc quản lý học sinh nói chung và quản lý học sinh bán trú nói riêng luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu. Nhà trường quan tâm tuyên truyền, nhắc nhở học sinh tham gia giao thông an toàn và nghiêm cấm đi xe máy tới trường.

Trong công tác quản lý học sinh bán trú, khó khăn của trường là khu vực phía sau chưa được xây tường bao, phía trước nhiều đoạn rào sắt bị hỏng đã được thầy cô gia cố nhưng chỉ là tạm thời. Hiện nay, trường lắp 6 mắt camera ở các vị trí quan trọng như cổng trường, khu phòng ở bán trú, bếp ăn bán trú, chân cầu thang… để dễ nắm bắt hoạt động của học sinh. Mỗi ca trực bán trú luôn có 5 thầy cô giáo cùng 1 nhân viên bảo vệ làm nhiệm vụ, đồng thời trên bảng có ghi số điện thoại của các đồng chí công an xã trực ban để khi có sự cố sẽ liên lạc với lực lượng công an nhanh nhất.

Nhiều năm qua, học sinh Trường PTDT bán trú THCS Trung Chải luôn được an toàn khi tham gia giao thông, không có học sinh mắc tệ nạn xã hội nhưng thầy cô giáo vẫn còn nhiều trăn trở. Như trăn trở về ảnh hưởng của tình trạng tảo hôn làm giảm số lượng học sinh. Ngay trong đầu năm học này, trường vẫn còn 14 học sinh chưa ra lớp, trong đó có 8 học sinh nữ bỏ học do tảo hôn, 6 học sinh khác bỏ học do theo bố mẹ đi làm ăn xa. Nhà trường đã tìm mọi cách vận động các em đi học lại nhưng “lực bất tòng tâm”.

Tiếp tục triển khai nhiều giải pháp

Nhiều trường học khác trên địa bàn thị xã Sa Pa đều gặp những thuận lợi và khó khăn nhất định trong việc đảm bảo an toàn cho học sinh đầu năm học mới, đặc biệt là những trường có học sinh bán trú.

Ông Nguyễn Trường Chinh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sa Pa cho biết: Trong năm học này, thị xã có 61 trường học, 802 lớp với 21.560 học sinh từ mầm non tới THCS, trong đó có 4.568 học sinh bán trú. Ngành Giáo dục và Đào tạo thị xã Sa Pa đưa ra 3 nhiệm vụ trọng tâm để tập trung thực hiện, trong đó đảm bảo an toàn cho học sinh là nhiệm vụ được quan tâm thường xuyên.

Các trường học trên địa bàn thị xã Sa Pa phấn đấu xây dựng trường học hạnh phúc, tạo môi trường an toàn, thân thiện với học sinh.

Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu cho UBND thị xã Sa Pa đầu tư từ ngân sách khoảng 40 tỷ đồng để xây mới, sửa chữa, nâng cấp nhiều hạng mục tại các trường học. Nhờ đó, thị xã đã đưa 100% học sinh lớp 3 từ các điểm trường lẻ về trường chính học tập, cơ bản đáp ứng về phòng ở cho học sinh bán trú. Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng phân công một đồng chí Phó Trưởng phòng phụ trách về mảng an toàn trường học để thường xuyên chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ này. Đối với các trường học, ngay từ đầu năm học đã tổ chức họp phụ huynh, đối thoại với Nhân dân để cùng trao đổi, thống nhất các giải pháp góp phần xây dựng môi trường giáo dục tốt nhất cho học sinh. Đặc biệt, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với chính quyền địa phương bàn giải pháp vận động học sinh chưa ra lớp sớm trở lại trường học và ngăn chặn tình trạng tảo hôn ở học sinh.

Ông Nguyễn Trường Chinh cho biết thêm: Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sa Pa cũng quán triệt tất cả các trường học trên địa bàn quan tâm tới việc tuyển dụng hợp đồng nhân viên bảo vệ trường học, lựa chọn nhân viên bảo vệ là người địa phương, nhà ở gần trường, có nhân thân, đạo đức tốt, trách nhiệm cao để giữ gìn tài sản, bảo vệ an toàn cho học sinh. Phòng cũng yêu cầu các trường coi trọng rèn kỹ năng cho học sinh về bảo vệ, chăm sóc bản thân, nhất là các em lớp 3 mới ở bán trú năm đầu tiên.

 • Kết quả chấm thi chọn HSG THCS cấp tỉnh năm học 2015-2016

  Kết quả chấm thi chọn HSG THCS cấp tỉnh năm học 2015-2016

 • Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia năm 2016

  Cuộc thi có 35 đơn vị tham gia (trong đó có 31 Sở GD&ĐT, 4 trường THPT trực thuộc Bộ GD&ĐT) với 427 học sinh dự thi ở 234 dự án. Qua bốn ngày tranh tài với 20 lĩnh vực dự thi, ban tổ chức đã lựa và công bố giải cao nhất (vòng thi toàn cuộc), gồm: 2 giải Nhất, 8 giải nhì và 8 giải Ba. Ngoài ra, ban tổ chức cũng trao nhiều giải lĩnh vực: Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cũng như giấy chứng nhận, bằng khen cho học sinh.

 • Bản tin Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh Năm học 2015-2016

  Sau hai ngày tổ chức phần thi giảng (ngày 29/02/2016 và ngày 01/3/2016) Ban Tổ chức đã tổ chức thi giảng và rút kinh nghiệm được 119 giờ, trong đó: Xếp loại Giỏi: 42 giờ; xếp loại Khá: 73; xếp loại Trung bình: 04 giờ.

 • Bản tin Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh Năm học 2015-2016

  Sau phần thi kiểm tra năng lực giáo viên, Ban tổ chức Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh, năm học 2015-2016 đã chọn được 199/246 cán bộ quản lý, giáo viên tham gia phần thi thực hành giảng. Trong tổng số 199 CBQL, GV tham gia phần thi thực hành giảng, Ban tổ chức đã lựa chọn và đặc cách phần thi giảng cho 44 CBQL, GV để nhận nhiệm vụ Giám khảo các môn thi.

 • Khai mạc Giải bóng đá các công đoàn trực thuộc thành phố Lào Cai

  Với mục đích chào mừng Đảng, mừng xuân Bính Thân, tăng cường giao lưu học hỏi, đoàn kết cùng giúp nhau phát triển; duy trì và đẩy mạnh phong trào rèn luyện thân thể, qua đó tạo sân chơi lành mạnh cho các công đoàn viên trong khối. Sáng ngày 21/2/2016, tại trường THPT số 3 TP Lào Cai, Ban Tổ chức khai mạc Giải bóng đá nam Cán bộ công nhân viên công đoàn cơ sở trực thuộc công đoàn ngành giáo dục tỉnh trên địa bàn thành phố Lào Cai lần thứ hai năm 2016

Thống kê truy cập
 • Đang online: 17
 • Hôm nay: 543
 • Trong tuần: 17,672
 • Tất cả: 5,005,748
Đăng nhập