Kim chỉ nam giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh Lào Cai

'Kim chỉ nam' giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh Lào Cai

Hà Thuận

GD&TĐ - Học tập và làm theo Bác luôn là “kim chỉ Nam” được trường THCS Bình Minh, thành phố Lào Cai áp dụng trong giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh.
Công trình măng non do liên đội trường THCS Bình Minh xây dựng.
Công trình măng non do liên đội trường THCS Bình Minh xây dựng.
 

Bảo vệ môi trường...

Thực hiện theo lời dạy của Bác về bảo vệ môi trường sinh thái, cùng với chỉ đạo của ngành GD&ĐT, UBND phường Bình Minh (thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai) về xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp, tập thể giáo viên, nhân viên trường THCS Bình Minh ra sức thi đua xây dựng để có một môi trường trong lành, thân thiện.

Cô Nguyễn Thị Huệ, Hiệu trưởng trường THCS Bình Minh chia sẻ: “Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến vấn đề bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Bác có nhiều bài viết, thư, bài nói chuyện, việc làm cụ thể về công tác bảo vệ môi trường. Bác luôn dặn mọi người phải tích cực trồng cây, gây rừng, bảo vệ rừng và bảo vệ môi trường sinh thái”.

“Đối với Bác, thiên nhiên là người bạn cùng đồng hành, chia sẻ buồn vui, là nguồn cổ vũ trong mọi hoạt động. Phong trào "Tết trồng cây" do Bác phát động đã dần trở thành một tập quán tốt đẹp của nhân dân ta. Qua đó, mang lại những hiệu quả thiết thực về kinh tế và môi trường” – cô Nguyễn Thị Thanh Xuân, giáo viên trường THCS Bình Minh chia sẻ.

'Kim chỉ nam' giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh Lào Cai ảnh 1

Học sinh trang trí khuôn viên nhà trường.

Theo cô Nguyễn Thị Huệ, để giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh, nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp gắn liền với việc bảo vệ môi trường, qua những việc làm cụ thể, thiết thực. Thầy cô cùng các em học sinh sau những giờ học kiến thức đã tham gia những buổi lao động nhỏ công ích nhằm tạo khuôn viên nhà trường xanh - sạch - đẹp - an toàn qua mô hình trường học sinh thái.

“Nổi bật là mô hình “Hoa trong trường, trường trong hoa”. Qua sự tỉ mỉ, tâm huyết của thầy cô và học sinh đã chăm sóc những vườn hoa lung linh rực rỡ sắc màu. Ngắm những bông hoa tươi thắm mà chúng tôi cảm thấy ấm lòng với chính phong cảnh mà thầy và trò tự tạo” – cô Nguyễn Thị Huệ chia sẻ.

Thực hiện theo lời dạy của Bác: “Lao động là vinh quang”, hàng ngày ngoài giờ lên lớp, học sinh sẽ dành thời gian lao động vệ sinh trường lớp, tham gia tu bổ, trồng, tưới nước và làm cỏ bồn hoa của lớp mình. Từ đó, góp phần xây dựng khuôn viên nhà trường ngày một “xanh - sạch - đẹp”.

Em Nguyễn Thị Ngọc Lan, học sinh lớp 9A1 chia sẻ: “Chúng em được tự tay trồng, chăm sóc những cây hoa trong khuôn viên nhà trường. Em cảm thấy rất vui khi được ngắm nhìn sản phẩm của mình cùng các bạn đã tạo ra".

'Kim chỉ nam' giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh Lào Cai ảnh 2

Học sinh tham gia quét dọn tại nghĩa trang.

“Một không gian trường học xanh mát, sạch, đẹp, tràn ngập cảnh sắc thiên nhiên tạo ra một môi trường học tập sinh hoạt và vui chơi an toàn, thú vị, hấp dẫn đối với học trò. Không gian ấy không chỉ giúp cho việc dạy và học thêm thoải mái, tích cực, mà còn rèn luyện, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, giúp các em biết yêu thiên nhiên, chăm lo bảo vệ môi trường sống xung quanh mình” – Hiệu trưởng trường THCS Bình Minh chia sẻ.

Học đi đôi với hành là một phương châm được trường THCS Bình Minh rất chú trọng. Các thầy cô đã truyền tải những nội dung học tập thông qua những hoạt động trải nghiệm kĩ năng sống nhằm tạo hứng thú cho học sinh như: cắt, ghép, chiết cành cây hoa giấy, lắp chong chóng, trang trí vườn tiểu cảnh, thư viện xanh, tuyên truyền về chủ đề môi trường…

“Nhà trường hiện có 9 lớp với 340 học sinh. Chúng tôi luôn coi việc học tập và làm theo Bác là “kim chỉ nam” cho mọi hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống của nhà trường. Qua đó, đa số các em đều ngoan, lễ phép với thầy cô, đoàn kết với bạn bè, có tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong học tập” – cô Nguyễn Thị Huệ chia sẻ.

 • Kết quả chấm thi chọn HSG THCS cấp tỉnh năm học 2015-2016

  Kết quả chấm thi chọn HSG THCS cấp tỉnh năm học 2015-2016

 • Image

  Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia năm 2016

  Cuộc thi có 35 đơn vị tham gia (trong đó có 31 Sở GD&ĐT, 4 trường THPT trực thuộc Bộ GD&ĐT) với 427 học sinh dự thi ở 234 dự án. Qua bốn ngày tranh tài với 20 lĩnh vực dự thi, ban tổ chức đã lựa và công bố giải cao nhất (vòng thi toàn cuộc), gồm: 2 giải Nhất, 8 giải nhì và 8 giải Ba. Ngoài ra, ban tổ chức cũng trao nhiều giải lĩnh vực: Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cũng như giấy chứng nhận, bằng khen cho học sinh.

 • Bản tin Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh Năm học 2015-2016

  Sau hai ngày tổ chức phần thi giảng (ngày 29/02/2016 và ngày 01/3/2016) Ban Tổ chức đã tổ chức thi giảng và rút kinh nghiệm được 119 giờ, trong đó: Xếp loại Giỏi: 42 giờ; xếp loại Khá: 73; xếp loại Trung bình: 04 giờ.

 • Bản tin Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh Năm học 2015-2016

  Sau phần thi kiểm tra năng lực giáo viên, Ban tổ chức Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh, năm học 2015-2016 đã chọn được 199/246 cán bộ quản lý, giáo viên tham gia phần thi thực hành giảng. Trong tổng số 199 CBQL, GV tham gia phần thi thực hành giảng, Ban tổ chức đã lựa chọn và đặc cách phần thi giảng cho 44 CBQL, GV để nhận nhiệm vụ Giám khảo các môn thi.

 • Image

  Khai mạc Giải bóng đá các công đoàn trực thuộc thành phố Lào Cai

  Với mục đích chào mừng Đảng, mừng xuân Bính Thân, tăng cường giao lưu học hỏi, đoàn kết cùng giúp nhau phát triển; duy trì và đẩy mạnh phong trào rèn luyện thân thể, qua đó tạo sân chơi lành mạnh cho các công đoàn viên trong khối. Sáng ngày 21/2/2016, tại trường THPT số 3 TP Lào Cai, Ban Tổ chức khai mạc Giải bóng đá nam Cán bộ công nhân viên công đoàn cơ sở trực thuộc công đoàn ngành giáo dục tỉnh trên địa bàn thành phố Lào Cai lần thứ hai năm 2016

Thống kê truy cập
 • Đang online: 19
 • Hôm nay: 226
 • Trong tuần: 226
 • Tất cả: 4,382,098
Đăng nhập