Lào Cai tổ chức giao lưu học sinh dân tộc thiểu số

Lào Cai tổ chức giao lưu học sinh dân tộc thiểu số

GD&TĐ - 40 học sinh Lào Cai được tham gia giao lưu với chủ đề: “Chúng em vừa giỏi tiếng việt, vừa giỏi tiếng mẹ đẻ, tuyên truyền về quyền trẻ em”.
Học sinh và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
Học sinh và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
 

Trong 2 ngày 6 - 7/10, Sở GD&ĐT Lào Cai tổ chức hoạt động Giao lưu học sinh dân tộc thiểu số với chủ đề “Chúng em vừa giỏi tiếng Việt vừa giỏi tiếng mẹ đẻ, tuyên truyền về quyền trẻ em”.

Tham dự giao lưu có lãnh đạo Sở GD&ĐT, đại diện Ban quản lý các dự án Bộ GD&ĐT cùng với sự góp mặt của các thầy, cô giáo. Buổi giao lưu còn có 40 học sinh đại diện cho hơn 50.000 học sinh đến từ thị xã Sa Pa và các huyện: Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương.

Giao lưu học sinh dân tộc thiểu số “Chúng em vừa giỏi tiếng Việt vừa giỏi tiếng mẹ đẻ, tuyên truyền về quyền trẻ em” là một trong nhiều hoạt động của ngành GD&ĐT. Mục tiêu tổ chức nhằm giúp các em mạnh dạn, tự tin, duy trì bản sắc văn hóa dân tộc, duy trì tiếng nói, chữ viết của dân tộc mình. Đồng thời, xóa đi rào cản về ngôn ngữ giữa tiếng Việt và tiếng dân tộc, tạo sân chơi bổ ích, lý thú. Qua đó còn giúp học sinh được giao lưu, chia sẻ vốn Tiếng Việt, kinh nghiệm sử dụng tiếng Việt trong học tập, ứng xử hằng ngày.

Bà Dương Bích Nguyệt, Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai cho biết: “Hoạt động giao lưu học sinh dân tộc thiểu số nhằm giúp học sinh luôn mạnh dạn, tự tin, duy trì bản sắc văn hóa dân tộc, duy trì tiếng nói, chữ viết người dân tộc. Học sinh đạt kết quả “kép”, vừa giỏi tiếng mẹ đẻ, vừa giỏi tiếng Việt và cũng có thể học giỏi tiếng Anh để đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông 2018 trong bối cảnh hội nhập”.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc được học sinh thể hiện trong chương trình giao lưu. ảnh 1

Tiết mục văn nghệ đặc sắc được học sinh thể hiện trong chương trình giao lưu.

Trong khổ của hoạt động giao lưu, các đội trải qua phần giao lưu năng khiếu tiếng Việt; thi tìm hiểu và vẽ tranh về quyền trẻ em, an toàn với internet, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường… Tại đây, học sinh không chỉ thể hiện kiến thức về môn Tiếng Việt, mà còn được rèn luyện kĩ năng giao tiếp, sử dụng tiếng Việt một cách linh hoạt qua các nội dung vẽ tranh, kể chuyện, hát, múa…

Với những tiết mục văn nghệ đặc sắc, màn chào hỏi hấp dẫn, buổi giao lưu đã tạo nên không khí vui tươi, học mà chơi - chơi mà học, phù hợp với tâm lý lứa tuổi học sinh. Nhờ đó, kích thích sự hứng thú, say mê học tập môn Tiếng Việt.

Phát biểu tại buổi giao lưu, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Giám đốc Ban quản lý các dự án Bộ GD&ĐT cho biết: “Lào Cai hiện có 4/74 huyện nghèo của cả nước, có trên 70% học sinh là học sinh dân tộc thiểu số. Đây là những trẻ em thiệt thòi và dễ bị tổn thương. Do vậy trong những năm tiếp theo, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động nhằm nâng cao năng lực đội ngũ và các hoạt động để cải thiện việc học tập, giúp học sinh được phát triển phẩm chất, năng lực”.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Dũng, chương trình giao lưu là một trong chuỗi hoạt động thuộc dự án “Học tập và kĩ năng cho em” do Ban quản lý các dự án Bộ GD&ĐT chủ trì dưới sự hỗ trợ kinh phí của UNICEF. Những hoạt động do Lào Cai triển khai đều đáp ứng mục tiêu chung là góp phần tiếp cận bình đẳng với môi trường học tập an toàn, tôn trọng và hòa nhập.

 • Kết quả chấm thi chọn HSG THCS cấp tỉnh năm học 2015-2016

  Kết quả chấm thi chọn HSG THCS cấp tỉnh năm học 2015-2016

 • Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia năm 2016

  Cuộc thi có 35 đơn vị tham gia (trong đó có 31 Sở GD&ĐT, 4 trường THPT trực thuộc Bộ GD&ĐT) với 427 học sinh dự thi ở 234 dự án. Qua bốn ngày tranh tài với 20 lĩnh vực dự thi, ban tổ chức đã lựa và công bố giải cao nhất (vòng thi toàn cuộc), gồm: 2 giải Nhất, 8 giải nhì và 8 giải Ba. Ngoài ra, ban tổ chức cũng trao nhiều giải lĩnh vực: Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cũng như giấy chứng nhận, bằng khen cho học sinh.

 • Bản tin Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh Năm học 2015-2016

  Sau hai ngày tổ chức phần thi giảng (ngày 29/02/2016 và ngày 01/3/2016) Ban Tổ chức đã tổ chức thi giảng và rút kinh nghiệm được 119 giờ, trong đó: Xếp loại Giỏi: 42 giờ; xếp loại Khá: 73; xếp loại Trung bình: 04 giờ.

 • Bản tin Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh Năm học 2015-2016

  Sau phần thi kiểm tra năng lực giáo viên, Ban tổ chức Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh, năm học 2015-2016 đã chọn được 199/246 cán bộ quản lý, giáo viên tham gia phần thi thực hành giảng. Trong tổng số 199 CBQL, GV tham gia phần thi thực hành giảng, Ban tổ chức đã lựa chọn và đặc cách phần thi giảng cho 44 CBQL, GV để nhận nhiệm vụ Giám khảo các môn thi.

 • Khai mạc Giải bóng đá các công đoàn trực thuộc thành phố Lào Cai

  Với mục đích chào mừng Đảng, mừng xuân Bính Thân, tăng cường giao lưu học hỏi, đoàn kết cùng giúp nhau phát triển; duy trì và đẩy mạnh phong trào rèn luyện thân thể, qua đó tạo sân chơi lành mạnh cho các công đoàn viên trong khối. Sáng ngày 21/2/2016, tại trường THPT số 3 TP Lào Cai, Ban Tổ chức khai mạc Giải bóng đá nam Cán bộ công nhân viên công đoàn cơ sở trực thuộc công đoàn ngành giáo dục tỉnh trên địa bàn thành phố Lào Cai lần thứ hai năm 2016

Thống kê truy cập
 • Đang online: 21
 • Hôm nay: 442
 • Trong tuần: 17,571
 • Tất cả: 5,005,647
Đăng nhập