Xây dựng môi trường sử dụng ngoại ngữ tại các cơ sở giáo dục

Xây dựng môi trường sử dụng ngoại ngữ tại các cơ sở giáo dục

LCĐT – Sáng 12/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo xây dựng môi trường sử dụng ngoại ngữ tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Tới dự có lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, các phòng giáo dục trên địa bàn tỉnh, giáo viên người nước ngoài và đại diện các trường học trên địa bàn thành phố Lào Cai. 

Quang cảnh hội thảo.

Trong những năm qua, hoạt động dạy và học ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh được triển khai đồng bộ, trên diện rộng từ cấp học mầm non, tiểu học, THCS, phong phú về hình thức học tập như triển khai tiếng Anh chương trình 10 năm, tiếng Anh tự chọn lớp 1, 2, làm quen tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo, học tiếng Anh với người nước ngoài, tăng cường tiếng Anh thông qua môn Toán, Khoa học…

Việc dạy học tăng cường ngoại ngữ đã góp phần vào việc nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ. Lào Cai duy trì liên tục 9 năm thực hiện tiếp nhận tình nguyện viên quốc tế dài hạn thuộc các tổ chức khác nhau đến hỗ trợ giảng dạy tiếng Anh tại các trường phổ thông.

Đại diện trường học phát biểu ý kiến.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã chỉ ra những khó khăn, hạn chế của việc dạy và học ngoại ngữ. Đó là chất lượng chưa phát triển đồng đều giữa các trường, còn một bộ phận giáo viên chưa đáp ứng được yêu cầu đảm bảo khung năng lực 6 bậc Việt Nam. Hoạt động dạy và học ngoại ngữ tăng cường chưa được kiểm soát, đánh giá một cách sâu rộng. Cơ sở vật chất, thiết bị dạy học ngoại ngữ còn thiếu, môi trường dạy và học ngoại ngữ chưa thực sự hấp dẫn... tạo ra những thách thức không nhỏ khi phát triển dạy và học ngoại ngữ.

Khắc phục khó khăn, hạn chế nêu trên, hội thảo thống nhất trong thời gian tới, ngành thực hiện hiệu quả phong trào “Giáo viên và học sinh cùng học ngoại ngữ”, thực hiện “Một ngày sử dụng ngoại ngữ trong toàn trường” ít nhất 1 lần/học kỳ. Đặc biệt, hiệu trưởng gương mẫu, đi đầu trong việc học ngoại ngữ; đa dạng hóa các giải pháp nhằm tạo môi trường và cơ hội cho giáo viên và học sinh sử dụng ngoại ngữ. Các cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện liên kết với các đơn vị cung cấp dịch vụ dạy học ngoại ngữ đảm bảo quy định và sự đồng thuận của cha mẹ học sinh.

Đại biểu giáo viên người nước ngoài tại các trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn thành phố Lào Cai nêu ý kiến.

Cùng với đó, các cơ sở giáo dục chú trọng kiểm soát, đánh giá chất lượng dạy học ngoại ngữ dịch vụ; bồi dưỡng giáo viên ngoại ngữ chưa đạt chuẩn theo yêu cầu cấp học; duy trì và mở rộng hợp tác với các nước, các tổ chức quốc tế, các trường quốc tế; phát huy vai trò đội ngũ giáo viên của trường quốc tế, trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn để đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên ngoại ngữ, hỗ trợ giảng dạy cho học sinh...

 • Kết quả chấm thi chọn HSG THCS cấp tỉnh năm học 2015-2016

  Kết quả chấm thi chọn HSG THCS cấp tỉnh năm học 2015-2016

 • Image

  Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia năm 2016

  Cuộc thi có 35 đơn vị tham gia (trong đó có 31 Sở GD&ĐT, 4 trường THPT trực thuộc Bộ GD&ĐT) với 427 học sinh dự thi ở 234 dự án. Qua bốn ngày tranh tài với 20 lĩnh vực dự thi, ban tổ chức đã lựa và công bố giải cao nhất (vòng thi toàn cuộc), gồm: 2 giải Nhất, 8 giải nhì và 8 giải Ba. Ngoài ra, ban tổ chức cũng trao nhiều giải lĩnh vực: Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cũng như giấy chứng nhận, bằng khen cho học sinh.

 • Bản tin Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh Năm học 2015-2016

  Sau hai ngày tổ chức phần thi giảng (ngày 29/02/2016 và ngày 01/3/2016) Ban Tổ chức đã tổ chức thi giảng và rút kinh nghiệm được 119 giờ, trong đó: Xếp loại Giỏi: 42 giờ; xếp loại Khá: 73; xếp loại Trung bình: 04 giờ.

 • Bản tin Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh Năm học 2015-2016

  Sau phần thi kiểm tra năng lực giáo viên, Ban tổ chức Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh, năm học 2015-2016 đã chọn được 199/246 cán bộ quản lý, giáo viên tham gia phần thi thực hành giảng. Trong tổng số 199 CBQL, GV tham gia phần thi thực hành giảng, Ban tổ chức đã lựa chọn và đặc cách phần thi giảng cho 44 CBQL, GV để nhận nhiệm vụ Giám khảo các môn thi.

 • Image

  Khai mạc Giải bóng đá các công đoàn trực thuộc thành phố Lào Cai

  Với mục đích chào mừng Đảng, mừng xuân Bính Thân, tăng cường giao lưu học hỏi, đoàn kết cùng giúp nhau phát triển; duy trì và đẩy mạnh phong trào rèn luyện thân thể, qua đó tạo sân chơi lành mạnh cho các công đoàn viên trong khối. Sáng ngày 21/2/2016, tại trường THPT số 3 TP Lào Cai, Ban Tổ chức khai mạc Giải bóng đá nam Cán bộ công nhân viên công đoàn cơ sở trực thuộc công đoàn ngành giáo dục tỉnh trên địa bàn thành phố Lào Cai lần thứ hai năm 2016

Thống kê truy cập
 • Đang online: 22
 • Hôm nay: 314
 • Trong tuần: 5,459
 • Tất cả: 4,256,747
Đăng nhập