Lào Cai: Lớp học tiếng Anh giữa rừng Hoàng Liên

Lào Cai: Lớp học tiếng Anh giữa rừng Hoàng Liên

Truyền Hình Quốc Hội Việt Nam
Quốc Hội TV
GốcLào Cai

Ở một bản nhỏ giữa rừng Hoàng Liên, tỉnh Lào Cai gần như biệt lập với phố, phường, nhưng những phụ nữ người Mông ở đây lại không phải, tay xanh màu chàm, còng lưng gùi ngô, gùi sắn trên nương. Ngược lại, chị em đã chủ động tìm đến cái chữ, tìm đến lớp học tiếng Anh để quyết tâm cải thiện cuộc sống của chính mình.

Thào Thị Lan, người Mông ở thôn Séo Mý Tỷ, lấy chồng khi mới học hết cấp 2. Gia đình Lan là hộ đầu tiên ở bản Mông này làm du lịch homestay. Cuộc sống hiện tại không quá khó khăn, nhưng Lan vẫn nhận rõ được sự thiệt thòi của bản thân bởi đã bỏ học để lập gia đình sớm. Và cô gái Mông Thào Thị Lan quyết tâm đi học tiếng Anh. Ban đầu chỉ có 4, 5 chị em đăng kí học tiếng Anh, đến nay, lớp học miễn phí này đã thu hút được tới hơn 30 thành viên, đa phần là thanh niên ở Séo Mý Tỷ. Gốc cây làm bảng viết, gian bếp làm lớp học, những từ ngoại ngữ đầu tiên được khai mở cho chị em người Mông, dù vất vả, khó khăn nhưng cũng đầy hào hứng, hấp dẫn.

Tình nguyện viên chỉ tham gia dạy lớp trong một khoảng thời gian ngắn, nên chị em phụ nữ trong thôn tận dụng mọi thời gian rảnh để học, để luyện tiếng Anh. Rụt rè ban đầu dần được xóa bỏ. Nhiều chị em trước kia vẫn tự ti vì “mù chữ”, nay cũng đã biết được những từ tiếng Anh đơn giản.

Trong số gần 20 học viên ở lớp tiếng Anh thì duy nhất một chị không tảo hôn. Không ít trong số này, là các bà mẹ đã hai, ba con, nhưng tuổi đời cũng chỉ đôi mươi. Với chị em, đi học tiếng Anh, đi học cái chữ, không chỉ để làm du lịch. Họ tin tưởng rằng, kiến thức học được sẽ giúp họ hiểu biết hơn, có tương lai tốt hơn, và cái đói, cái nghèo, cái lạc hậu cũng bớt đi cơ hội đeo bám cuộc đời của thế hệ sau.

Thực hiện : Vũ Thắng Hồng Ngọc

 • Kết quả chấm thi chọn HSG THCS cấp tỉnh năm học 2015-2016

  Kết quả chấm thi chọn HSG THCS cấp tỉnh năm học 2015-2016

 • Image

  Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia năm 2016

  Cuộc thi có 35 đơn vị tham gia (trong đó có 31 Sở GD&ĐT, 4 trường THPT trực thuộc Bộ GD&ĐT) với 427 học sinh dự thi ở 234 dự án. Qua bốn ngày tranh tài với 20 lĩnh vực dự thi, ban tổ chức đã lựa và công bố giải cao nhất (vòng thi toàn cuộc), gồm: 2 giải Nhất, 8 giải nhì và 8 giải Ba. Ngoài ra, ban tổ chức cũng trao nhiều giải lĩnh vực: Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cũng như giấy chứng nhận, bằng khen cho học sinh.

 • Bản tin Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh Năm học 2015-2016

  Sau hai ngày tổ chức phần thi giảng (ngày 29/02/2016 và ngày 01/3/2016) Ban Tổ chức đã tổ chức thi giảng và rút kinh nghiệm được 119 giờ, trong đó: Xếp loại Giỏi: 42 giờ; xếp loại Khá: 73; xếp loại Trung bình: 04 giờ.

 • Bản tin Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh Năm học 2015-2016

  Sau phần thi kiểm tra năng lực giáo viên, Ban tổ chức Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh, năm học 2015-2016 đã chọn được 199/246 cán bộ quản lý, giáo viên tham gia phần thi thực hành giảng. Trong tổng số 199 CBQL, GV tham gia phần thi thực hành giảng, Ban tổ chức đã lựa chọn và đặc cách phần thi giảng cho 44 CBQL, GV để nhận nhiệm vụ Giám khảo các môn thi.

 • Image

  Khai mạc Giải bóng đá các công đoàn trực thuộc thành phố Lào Cai

  Với mục đích chào mừng Đảng, mừng xuân Bính Thân, tăng cường giao lưu học hỏi, đoàn kết cùng giúp nhau phát triển; duy trì và đẩy mạnh phong trào rèn luyện thân thể, qua đó tạo sân chơi lành mạnh cho các công đoàn viên trong khối. Sáng ngày 21/2/2016, tại trường THPT số 3 TP Lào Cai, Ban Tổ chức khai mạc Giải bóng đá nam Cán bộ công nhân viên công đoàn cơ sở trực thuộc công đoàn ngành giáo dục tỉnh trên địa bàn thành phố Lào Cai lần thứ hai năm 2016

Thống kê truy cập
 • Đang online: 16
 • Hôm nay: 208
 • Trong tuần: 5,353
 • Tất cả: 4,256,641
Đăng nhập