Lào Cai ơn nhớ Bác Hồ - 65 năm hành trình khát vọng

Lào Cai ơn nhớ Bác Hồ - 65 năm hành trình khát vọng

60-120cm ep go lam khung.jpg
Thành phố Lào Cai ngày càng phát triển hiện đại. Ảnh Ngọc Bằng

Sinh thời, mặc dù bận lo việc nước, nhưng Bác vẫn dành tình thương bao la cho cả dân tộc Việt Nam. Trong mối quan tâm chung đó, Người dành tình cảm đặc biệt với đồng bào các dân tộc Lào Cai. Trong khoảng thời gian từ tháng 10/1945 đến tháng 11/1962, Bác đã viết 1 bài báo và 6 lần gửi thư khen ngợi, động viên cán bộ, nhân dân, chiến sỹ lực lượng vũ trang, thiếu nhi Sa Pa, công nhân mỏ Apatít, đồng bào Bản Phố (Bắc Hà). Những tình cảm và sự chỉ dạy của Người trở thành tài sản vô giá, có ý nghĩa to lớn, mãi soi đường cho nhân dân các dân tộc Lào Cai trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Trong 24 năm giữ cương vị Chủ tịch Nước, Bác đã tặng 87 Huy hiệu của Người, ký lệnh tặng thưởng 346 Huân chương Kháng chiến chống Pháp cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân Lào Cai, 3 Huân chương Lao động và 7 Bằng khen cho các huyện, xã của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt từ ngày 23 - 24/9/1958, Lào Cai vinh dự được đón Bác Hồ lên thăm.

Năm 2023, kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023), đánh dấu chặng đường 32 năm tái lập, đổi mới và phát triển (1/10/1991 - 1/10/2023), Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lào Cai luôn khắc ghi lời dạy của Bác tại buổi nói chuyện với cán bộ và đại biểu nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai, ngày 24/9/1958. Người đã ân cần căn dặn, chỉ rõ 4 nhiệm vụ, đó là: Đoàn kết chặt chẽ; tăng gia sản xuất; bảo đảm trật tự trị an; giữ gìn thuần phong mỹ tục.

7.jpg
Khắc ghi lời dạy của Người, đồng bào các dân tộc Lào Cai luôn tích cực tăng gia sản xuất nâng cao thu nhập. Ảnh Ngọc Bằng

Trong muôn vàn tình yêu thương Bác dành cho Lào Cai, tư tưởng đại đoàn kết các dân tộc được Bác nhấn mạnh “Tất cả các dân tộc đều phải đoàn kết chặt chẽ, thương yêu giúp đỡ nhau như anh em ruột thịt”. Đồng thời, Bác cũng mong muốn “… đồng bào, bộ đội và cán bộ tỉnh ta cố gắng thi đua làm cho tỉnh nhà ngày thêm phồn thịnh và sung sướng”. Những lời dặn dò ấy của Bác đã trở thành tài sản vô giá, là những chỉ dẫn cho Đảng bộ và nhân dân tỉnh Lào Cai trong xây dựng quê hương, là kim chỉ nam và động lực để Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai phấn đấu vượt qua khó khăn, thử thách, không ngừng đổi mới sáng tạo, tìm tòi cách làm mới, đột phá để nỗ lực vươn lên trở thành tỉnh phát triển của cả nước trong suốt hành trình 65 năm qua.

Thực hiện những chỉ dẫn của Bác, trong suốt chặng đường 65 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đã ra sức thi đua, phấn đấu, viết nên trang sử vẻ vang, anh dũng, bất khuất, đầy hy sinh, gian khổ, song cũng vô cùng vẻ vang. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, toàn thể nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai luôn đoàn kết một lòng, hướng về Đảng, Bác Hồ kính yêu, ra sức phấn đấu, không ngừng vượt qua muôn vàn khó khăn để xây dựng và bảo vệ quê hương.

Ngày 5/3/1947, mốc son quan trọng đánh dấu sự ra đời của Đảng bộ tỉnh Lào Cai, từ đây, Nhân dân Lào Cai dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh đã phá tan âm mưu gây phỉ, lập “tỉnh Nùng”, “tỉnh Thái” tự trị của thực dân Pháp, giải phóng Lào Cai; đồng hành, chi viện sức người, sức của, góp phần làm nên chiến thắng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Những năm kháng chiến chống Mỹ (1954 - 1975), Đảng bộ tỉnh đã lãnh đạo Nhân dân các dân tộc Lào Cai vừa xây dựng chủ nghĩa xã hội, vừa chống chiến tranh phá hoại của địch, cùng miền Bắc thực hiện nghĩa vụ hậu phương chi viện cho tiền tuyến miền Nam. Tỉnh Lào Cai tự hào đã có hàng nghìn người con ưu tú lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu, nhiều người đã anh dũng hy sinh, góp phần mang đến chiến thắng quân xâm lược, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Những năm 1976 - 1991, Lào Cai thuộc tỉnh Hoàng Liên Sơn, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng phòng tuyến biên giới, cùng với cả nước tiến hành cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (2/1979), giữ vững chủ quyền quốc gia.

Năm 2023, mốc son ghi dấu chặng đường 32 năm tái lập tỉnh, đổi mới và phát triển, Đảng bộ và đồng bào Lào Cai luôn khắc ghi lời dạy của Người và từng bước hiện thực hóa những chỉ dẫn của Người vào điều kiện thực tiễn của một tỉnh vùng cao, biên giới, nhiều dân tộc. Những năm đầu tách tỉnh, khó khăn bộn bề, mặt bằng dân trí thấp (60% trẻ trong độ tuổi không được đến trường, có tới 14 xã “trắng” về giáo dục); 7/10 huyện chưa có điện lưới quốc gia; 138/180 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, 150/180 xã chưa có đường giao thông đến trung tâm; gần 55% hộ thuộc diện đói, nghèo; 36 xã chưa có trạm y tế; 30% cán bộ chưa biết chữ; tình hình an ninh biên giới còn nhiều phức tạp… Lào Cai là 1 trong 6 tỉnh nghèo nhất của cả nước; thu ngân sách chỉ đạt 36 tỷ đồng. Các trung tâm thị xã, thị trấn trong tỉnh bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh, nhiệm vụ đặt ra là rất to lớn, trách nhiệm rất nặng nề, đòi hỏi toàn Đảng bộ phải đoàn kết, đồng tâm quyết chí một lòng, hướng về mục tiêu chung.

 

Khắc ghi lời Bác dạy, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, Lào Cai đã chuyển mình mạnh mẽ từ vùng đất nghèo khó, hoang tàn, đổ nát sau chiến tranh Lào Cai đã vươn mình thành tỉnh đứng đầu khu vực Tây Bắc và đứng tốp đầu trong 14 tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc. Kinh tế bứt tốc mạnh so với ngày đầu tái lập tỉnh với tốc độ tăng trưởng bình quân gần 10%/năm; tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2022 đạt 9,02%, đứng thứ 26/63 tỉnh, thành trong cả nước, đứng thứ 4/14 các tỉnh vùng Trung du miền núi phía Bắc. Năm 2022, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 10 nghìn tỷ đồng (gấp 288 lần so với năm 1991), thu nhập bình quân đầu người đạt gần 90 triệu đồng (xếp thứ 2 trong các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc và gấp 133 lần so với năm 1991); tỷ lệ nghèo giảm nhanh, từ 54,8% (năm 1991) xuống còn 5,31% (theo tiêu chí cũ) và 19,37% (theo tiêu chí mới); khách du lịch đến tỉnh Lào Cai đạt trên 4,6 triệu lượt khách (năm 2019 đạt 5,1 triệu lượt người); đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới với 62/127 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 48,8% tổng số xã trên địa bàn; 100% số xã có đường giao thông kiên cố và điện lưới đến trung tâm xã. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Lào Cai luôn đứng ở tốp cao của cả nước (là tỉnh đầu tiên công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện), năm 2022 Lào Cai xếp thứ 11/63 tỉnh, thành trong cả nước, tăng 14 bậc so năm 2021 (25/63 tỉnh, thành phố). Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, công tác quốc phòng, an ninh, đối ngoại đạt những kết quả toàn diện. Với những kết quả vượt bậc, Lào Cai luôn được xem là tỉnh tiên phong trong nỗ lực thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo và không ngừng nâng cao đời sống người dân. Tỉnh Lào Cai đã được Thủ tướng Chính phủ tin tưởng phê duyệt quy hoạch tổng thể đến năm 2030, tầm nhìn 2050 với “1 trục động lực, 2 cực phát triển, 3 vùng kinh tế, 4 trụ cột tăng trưởng, 5 nhiệm vụ trọng tâm”. Đây là tiền đề quan trọng để phấn đấu đưa Lào Cai trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giữa Asean với Việt Nam và vùng Tây Nam (Trung Quốc).

_DSC9694.jpg
Cùng với phát triển kinh tế, Lào Cai luôn quan tâm giữ gìn nét đẹp văn hóa của các dân tộc. Ảnh Ngọc Bằng

Trong suốt tiến trình cách mạng, lúc khó khăn cũng như thuận lợi, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc Lào Cai luôn một lòng sắt son theo Đảng, khắc ghi lời Bác dạy, ra sức phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, hoàn thành ở mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ mà mỗi kỳ đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra. Các chương trình, đề án của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh luôn dành 70% nguồn lực đầu tư cho cơ sở; quan tâm xây dựng và chăm lo đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số; xác định và phát huy thế mạnh của mỗi địa phương để phát triển kinh tế hàng hóa; xây dựng đường biên giới hữu nghị với mô hình “Tuần tra chung”; tạo cơ chế, chính sách cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển với phương châm “Doanh nghiệp phát tài - Lào Cai phát triển”. Mô hình “Tuyên vận” ở tỉnh Lào Cai đã được kiểm nghiệm trong thực tiễn, nay được nhân ra diện rộng. Cùng với quan điểm chỉ đạo đúng đắn, nhất quán, phương pháp lãnh đạo khoa học, Đảng bộ tỉnh luôn coi trọng phát triển toàn diện, bền vững, có bước đi thích hợp; xây dựng các chương trình, đề án thiết thực để tập trung chỉ đạo; mỗi giai đoạn lại có những đột phá khác nhau và dành nguồn lực đầu tư, tạo động lực thúc đẩy toàn diện các lĩnh vực phát triển. Kết hợp hài hòa giữa khai thác nguồn nội lực với thu hút và sử dụng có hiệu quả ngoại lực để phát triển nhanh và bền vững.

Có được những thành tựu trên, cùng với việc thực hành những chỉ dẫn của Bác Hồ về tinh thần đổi mới sáng tạo, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở có sự đoàn kết, thống nhất cao, năng động, đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, vì tỉnh Lào Cai phát triển nhanh, bền vững. Cùng với quan điểm chỉ đạo đúng đắn, nhất quán, phương pháp lãnh đạo khoa học, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, Đảng bộ tỉnh luôn coi trọng phát triển toàn diện, bền vững, có bước đi thích hợp; xây dựng các chương trình, đề án thiết thực để tập trung chỉ đạo; mỗi giai đoạn lại có những đột phá khác nhau và dành nguồn lực đầu tư, tạo động lực thúc đẩy toàn diện các lĩnh vực phát triển. Kết hợp hài hòa giữa khai thác nguồn nội lực với thu hút và sử dụng có hiệu quả ngoại lực để phát triển nhanh và bền vững.

Với những thành tựu đạt được, Đảng bộ, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận và phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Huân chương Sao vàng; Anh hùng lực Lượng vũ trang nhân dân; Huân chương Độc lập hạng Nhất; nhiều tập thể và cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực Lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động. Có được những thành tựu nêu trên, Đảng bộ và Nhân dân Lào Cai luôn ghi lòng tạc dạ lời căn dặn của Bác “thi đua làm cho tỉnh nhà ngày một phồn thịnh và sung sướng”, “làm cho đồng bào cơm no, ấm áo hơn nữa”. Các thế hệ cán bộ và Nhân dân các dân tộc Lào Cai không thể nào quên những bức thư chan chứa ân tình, sự động viên, khích lệ quý báu cùng những lời dặn dò ân cần, sâu sắc, thiết thực mà Bác Hồ đã dành cho đồng bào, chiến sỹ nơi biên cương của Tổ quốc. Trong 65 năm qua, lúc thuận lợi, thành công cũng như lúc khó khăn, vấp váp, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc Lào Cai luôn cảm nhận những lời căn dặn và chỉ bảo của Người ở bên mình, luôn chỉ bảo, dìu dắt và dẫn đường chỉ lối cho Đảng bộ và Nhân dân Lào Cai bước lên phía trước.

Kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958-23/9/2023), tỉnh Lào Cai đã phát động Đợt thi đua chuyên đề với chủ đề “Lào Cai thi đua làm theo lời Bác - Nhân lên khát vọng phát triển”. Kết thúc đợt thi đua, đã có 633 cơ quan, đơn vị đăng ký thi đua với tổng số 1.337 công trình, phần việc thi đua; cán bộ, đảng viên đăng ký là 64.863 người, chiếm 89,2% tổng số cán bộ đảng viên; 775 tập thể, cá nhân được các cấp biểu dương khen thưởng và 1.335 tập thể, mô hình, cá nhân được ghi danh. Đây là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa nghìn việc tốt của tỉnh có ý nghĩa thiết thực kính dâng lên Bác Hồ kính yêu. Cũng chính là nguồn động lực, nhân lên khát vọng phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2023 của Đảng bộ tỉnh Lào Cai.

Vóc dáng mới của vùng cao Mường Khương.jpg
Vùng cao Lào Cai ngày càng đổi mới (trong ảnh: Một góc thị trấn Mường Khương). Ảnh Ngọc Bằng

Năm 2023, năm thứ ba thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, khắc ghi lời Bác dạy, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai càng thấy rõ trách nhiệm với tương lai phát triển của tỉnh nhà, với khí thế mới, với tinh thần năng động, đổi mới sáng tạo, quyết tâm sớm cán đích các mục tiêu đã định. Phấn đấu thực hiện thắng lợi mọi chỉ tiêu đã được ban hành tại Quyết định 316/QĐ-TTg, ngày 29/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ “về việc phê duyệt Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050”; quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với 24 mục tiêu, 7 nhiệm vụ trọng tâm, 9 nhóm giải pháp, 2 khâu đột phá, Lào Cai phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện di nguyện của Bác Hồ “Làm cho nhân dân tỉnh nhà ngày càng phồn thịnh và sung sướng”, trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối vùng của cả nước, sớm hiện thực hóa mục tiêu đưa Lào Cai trở thành tỉnh phát triển của cả nước.

 • Kết quả chấm thi chọn HSG THCS cấp tỉnh năm học 2015-2016

  Kết quả chấm thi chọn HSG THCS cấp tỉnh năm học 2015-2016

 • Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia năm 2016

  Cuộc thi có 35 đơn vị tham gia (trong đó có 31 Sở GD&ĐT, 4 trường THPT trực thuộc Bộ GD&ĐT) với 427 học sinh dự thi ở 234 dự án. Qua bốn ngày tranh tài với 20 lĩnh vực dự thi, ban tổ chức đã lựa và công bố giải cao nhất (vòng thi toàn cuộc), gồm: 2 giải Nhất, 8 giải nhì và 8 giải Ba. Ngoài ra, ban tổ chức cũng trao nhiều giải lĩnh vực: Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cũng như giấy chứng nhận, bằng khen cho học sinh.

 • Bản tin Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh Năm học 2015-2016

  Sau hai ngày tổ chức phần thi giảng (ngày 29/02/2016 và ngày 01/3/2016) Ban Tổ chức đã tổ chức thi giảng và rút kinh nghiệm được 119 giờ, trong đó: Xếp loại Giỏi: 42 giờ; xếp loại Khá: 73; xếp loại Trung bình: 04 giờ.

 • Bản tin Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh Năm học 2015-2016

  Sau phần thi kiểm tra năng lực giáo viên, Ban tổ chức Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh, năm học 2015-2016 đã chọn được 199/246 cán bộ quản lý, giáo viên tham gia phần thi thực hành giảng. Trong tổng số 199 CBQL, GV tham gia phần thi thực hành giảng, Ban tổ chức đã lựa chọn và đặc cách phần thi giảng cho 44 CBQL, GV để nhận nhiệm vụ Giám khảo các môn thi.

 • Khai mạc Giải bóng đá các công đoàn trực thuộc thành phố Lào Cai

  Với mục đích chào mừng Đảng, mừng xuân Bính Thân, tăng cường giao lưu học hỏi, đoàn kết cùng giúp nhau phát triển; duy trì và đẩy mạnh phong trào rèn luyện thân thể, qua đó tạo sân chơi lành mạnh cho các công đoàn viên trong khối. Sáng ngày 21/2/2016, tại trường THPT số 3 TP Lào Cai, Ban Tổ chức khai mạc Giải bóng đá nam Cán bộ công nhân viên công đoàn cơ sở trực thuộc công đoàn ngành giáo dục tỉnh trên địa bàn thành phố Lào Cai lần thứ hai năm 2016

 • KẾT NẠP 2 ĐẢNG VIÊN LÀ HỌC SINH TẠI TRƯỜNG THPT SỐ 2 THÀNH PHỐ LÀO CAI

  Xác định phát triển đảng viên trong học sinh có ý nghĩa quan trọng, nhằm tăng cường “sức trẻ” cho Đảng; năm học 2023 - 2024, chi bộ trường THPT số 2 thành phố Lào Cai luôn quan tâm đến công tác phát triển đảng viên trong học sinh nhằm lựa chọn, bồi dưỡng tạo nguồn, kết nạp vào Đảng những quần chúng ưu tú là học sinh nhằm tăng cường xây dựng đội ngũ đảng viên trẻ về tuổi đời, có trình độ, trí tuệ, phẩm chất đạo đức tốt, góp phần nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

 • KẾT NẠP 02 HỌC SINH TRƯỜNG THPT SỐ 2 HUYỆN BẢO THẮNG VÀO ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

  Trong không khí cả nước đang hướng tới ngày sinh nhật Bác (19/5/1890-19/5/2024). Đúng dịp này, Chi bộ số 2 và số 3 trực thuộc Đảng bộ Trường THPT số 2 Bảo Thắng đã tổ chức kết nạp cho 02 đảng viên mới là đồng chí Đỗ Văn Đông và Dương Mai Hoa hiện là học sinh lớp 12 của nhà trường.

 • BÀI BÁO CÔNG VỚI BÁC TẠI LĂNG BÁC TRƯỜNG TH BẮC LỆNH - THÀNH PHỐ LÀO CAI

  Sáng ngày 25/4/2024, tại Quảng trường Ba Đình, Đoàn đại biểu Trường Tiểu học Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã thành kính tổ chức Lễ báo công dâng Bác.

 • “Những chiến binh tí hon”

  Với mong muốn tạo cho trẻ một sân chơi khoa học để trẻ thoả sức khám phá và phát triển, cũng là nơi trẻ được trải nghiệm những kiến thức thực tiễn vừa lớn khôn, trưởng thành, “chơi thông minh và học vui vẻ”. Từ năm 2023 trường MN Hoa Hồng kết hợp với công ty Kiro Việt Nam tập huấn, chuyển giao chương trình giáo dục “Lập trình tư duy cùng SUNBOT”.

 • Ngành giáo dục huyện Bảo Yên đồng loạt hưởng ứng Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai năm 2024!

  Hưởng ứng Kế hoạch Phát động “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai số 130/KH-UBND ngày 28/02/2024 của UBND tỉnh Lào Cai và công văn số 634/SGD&ĐT-GDĐH&GDTX ngày 12/4/2024 của Sở GD&ĐT Lào Cai, ngày 15/4/2024 Ngành giáo dục huyện Bảo Yên thực hiện đồng bộ “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc”đối với tất cả các cấp học, tất cả đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn ngành.

Thống kê truy cập
 • Đang online: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tất cả: 1
Đăng nhập