Phổ cập trẻ mầm non 5 tuổi: Động lực để nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ

Phổ cập trẻ mầm non 5 tuổi: Động lực để nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ

GD&TĐ - Nỗ lực tạo sự đổi thay, đến nay giáo dục mầm non (GDMN) đã có bước phát triển khá toàn diện về quy mô, mạng lưới trường, lớp.
Phổ cập trẻ mầm non năm tuổi, động lực để nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ.
Phổ cập trẻ mầm non năm tuổi, động lực để nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ.
 

GDMN công lập được sắp xếp phù hợp với khả năng của địa phương, GDMN ngoài công lập được tạo điều kiện để phát triển đa dạng hóa loại hình trường lớp.

Kết quả đáng ghi nhận

Theo PGS.TS Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ GDMN, Bộ GD&ĐT: Hàng năm, có trên 5,3 triệu trẻ mầm non được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục tại 15.480 trường mầm non và trên 16.000 cơ sở độc lập. Tỷ lệ trường mầm non ngoài công lập chiếm 21,3%, tỷ lệ trẻ em ngoài công lập chiếm 23,2%. Cả nước có 51,4% trường mầm non đạt chuẩn quốc gia. Chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ được nâng cao hơn so với giai đoạn trước.

Toàn quốc đã hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non trẻ năm tuổi (PCGDMNTNT) vào năm 2017 là động lực và nền tảng để bậc học này duy trì và nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Các năm gần đây tập trung duy trì, củng cố thành quả của PCGDMNTNT và bước đầu nâng cao chất lượng công tác PCGDMNTNT tạo điều kiện cho trẻ em mẫu giáo 5 tuổi được phát triển toàn diện, sẵn sàng vào học lớp một.

Phổ cập trẻ mầm non 5 tuổi: Động lực để nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ ảnh 1

Phiên chợ quê của trẻ mầm non vùng cao huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Việc thực hiện mục tiêu Phổ cập GDMNTNT, GDMN được sự quan tâm lớn của cả hệ thống chính trị, các cấp lãnh đạo, các tổ chức đoàn thể từ Trung ương tới địa phương và sự quan tâm của các bậc cha mẹ. Các tỉnh, thành phố đã huy động các nguồn lực để mở rộng, chuẩn hóa mạng lưới trường/lớp mầm non, đầu tư xây dựng trường lớp, mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác nuôi dưỡng, chăm

Các điều kiện về cơ sở vật chất cho lớp mẫu giáo 5 tuổi được tăng cường theo hướng kiên cố hóa, chuẩn hóa. Nhiều địa phương quan tâm sắp xếp mạng lưới trường, lớp; rà soát quy hoạch đất đai, tạo quỹ đất để xây dựng trường; đầu tư mở rộng diện tích cho các trường mầm non;. Cùng với đó là việc đẩy mạnh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho trường mầm non, giao quỹ đất ở các khu đô thị mới, có chính sách ưu đãi cho thuê đất để mở thêm các trường tư thục nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc, giáo dục trẻ và PCGDMNTNT.

Lợi ích của PCGDMNTNT đã tạo được sự đồng thuận của toàn xã hội; các bậc cha mẹ và cộng đồng hưởng ứng tích cực; huy động được nhiều nguồn lực xã hội để đầu tư, tạo điều kiện cho sự nghiệp GDMN tốt hơn, góp phần quan trọng thực hiện các mục tiêu PCGDMNTNT. Thực tế cho thấy, ở khắp các vùng miền trên cả nước, PCGDMNTNT đã tạo sự chuyển biến về chất và lượng không chỉ duy trì mà góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dạy và giáo dục trẻ mầm non.

Động lực tạo sự đổi thay

PGS.TS Nguyễn Bá Minh cho rằng: Từ khi triển khai PCGDMNTNT (năm 2011), đến nay số lượng, chất lượng phòng học thay đổi theo hướng tích cực: so với 10 năm trước, từ chỗ chỉ có 130.000 phòng học chung, phần lớn là phòng tạm, tranh tre, nứa, lá, chỉ có 42% phòng kiên cố; đến nay đã có 206.588 phòng học chung, đảm bảo 01 phòng/01 lớp mẫu giáo 5 tuổi.

Phổ cập trẻ mầm non 5 tuổi: Động lực để nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ ảnh 2

Giáo dục trẻ hiểu về luật lệ giao thông tại các hoạt động ngoại khóa ở trường mầm non.

 

Trong đó 165.200 học chung (80%) được kiên cố hóa (tăng 38% so với năm 2010, 13,8% so với năm 2016), phòng học cho trẻ em mẫu giáo 5 tuổi, chủ yếu đã được đầu tư kiên cố; còn lại đang là phòng học bán kiên cố (18,6%), mượn, tạm (1,4%). Sự ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân, đặc biệt là nhân dân ở một số địa phương đã hiến đất, tiền của để xây dựng trường, lớp, thiết bị giáo dục, góp phần vào thành công của PCGDMNTNT.

Chính sách cho giáo viên dạy lớp ghép, tăng cường tiếng Việt hợp lý hơn… góp phần nâng cao đời sống, giáo viên phấn khởi, yên tâm gắn bó với nghề. Gần đây, Quyết định số 72-QĐ/TW ngày 18/7/2022 của Ban Chấp hành Trung ương bổ sung 38.925 biên chế GVMN giai đoạn 2022-2026. Năm học 2022-2023 tạm giao 13.015 biên chế GDMN. Hiện tại, đội ngũ GVMN nói chung, vị thế của GVMN trong gia đình và xã hội từng bước được tôn trọng, khẳng định.

Đi đôi với phát triển về số lượng với tỷ lệ huy động trẻ huy động ra lớp tăng lên hàng năm. Nhà nước thực hiện chế độ miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và hỗ trợ ăn trưa cho trẻ 3,4,5 tuổi ở những vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, trẻ em con hộ nghèo và cận nghèo, trẻ khuyết tật. Miễn học phí cho trẻ em mầm non 5 tuổi ở thôn/bản đặc biệt khó khăn, xã khu vực III vùng dân tộc và miền núi, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, hải đảo.

Các chế độ hỗ trợ trẻ em, hỗ trợ các trường tổ chức nấu ăn cho trẻ, đặc biệt chính sách hỗ trợ ăn trưa cho trẻ đã thực sự tác động mạnh mẽ tới tỷ lệ huy động trẻ ra lớp và tỷ lệ chuyên cần, cải thiện chất lượng GDMN, giảm thiểu thiệt thòi cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, vùng núi cao, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, từ đó góp phần thực hiện thắng lợi công tác PCGDMNTNT ở các địa phương vùng khó khăn.

Chương trình GDMN được thực hiện ở tất cả các cơ sở GDMN, thực sự góp phần bảo đảm chất lượng GDMN. Trẻ em mẫu giáo 5 tuổi trong các cơ sở GDMN được nuôi dạy, chất lượng bữa ăn được đảm bảo, an toàn về thể chất và tinh thần; các tỷ lệ trẻ em được học 2 buổi/ngày, tỷ lệ trẻ ăn bán trú tăng hàng năm, tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ mẫu giáo 5 tuổi giảm, trẻ em mẫu giáo 5 tuổi được chuẩn bị tốt các điều kiện sẵn sàng vào học lớp một.

Đội ngũ giáo viên được quan tâm cho công tác PCGDMNTNT, Chính phủ đã ưu tiên bổ sung GVMN đảm bảo định mức số lượng giáo viên theo quy định. Năm học 2020-2021, toàn bậc học đã có hơn nửa triệu cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên (37.740 CBQL, 377.103 GV, 114.688 NV). Các địa phương đã chi thêm 483,88 tỷ đồng/ năm để thực hiện chính sách tiền lương cho 21.280 giáo viên hợp đồng lao động theo Nghị định 06/2018/NĐ-CP của Chính phủ, đạt 44% tổng số giáo viên hợp đồng lao động. - PGS.TS Nguyễn Bá Minh

 • Kết quả chấm thi chọn HSG THCS cấp tỉnh năm học 2015-2016

  Kết quả chấm thi chọn HSG THCS cấp tỉnh năm học 2015-2016

 • Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia năm 2016

  Cuộc thi có 35 đơn vị tham gia (trong đó có 31 Sở GD&ĐT, 4 trường THPT trực thuộc Bộ GD&ĐT) với 427 học sinh dự thi ở 234 dự án. Qua bốn ngày tranh tài với 20 lĩnh vực dự thi, ban tổ chức đã lựa và công bố giải cao nhất (vòng thi toàn cuộc), gồm: 2 giải Nhất, 8 giải nhì và 8 giải Ba. Ngoài ra, ban tổ chức cũng trao nhiều giải lĩnh vực: Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cũng như giấy chứng nhận, bằng khen cho học sinh.

 • Bản tin Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh Năm học 2015-2016

  Sau hai ngày tổ chức phần thi giảng (ngày 29/02/2016 và ngày 01/3/2016) Ban Tổ chức đã tổ chức thi giảng và rút kinh nghiệm được 119 giờ, trong đó: Xếp loại Giỏi: 42 giờ; xếp loại Khá: 73; xếp loại Trung bình: 04 giờ.

 • Bản tin Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh Năm học 2015-2016

  Sau phần thi kiểm tra năng lực giáo viên, Ban tổ chức Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh, năm học 2015-2016 đã chọn được 199/246 cán bộ quản lý, giáo viên tham gia phần thi thực hành giảng. Trong tổng số 199 CBQL, GV tham gia phần thi thực hành giảng, Ban tổ chức đã lựa chọn và đặc cách phần thi giảng cho 44 CBQL, GV để nhận nhiệm vụ Giám khảo các môn thi.

 • Khai mạc Giải bóng đá các công đoàn trực thuộc thành phố Lào Cai

  Với mục đích chào mừng Đảng, mừng xuân Bính Thân, tăng cường giao lưu học hỏi, đoàn kết cùng giúp nhau phát triển; duy trì và đẩy mạnh phong trào rèn luyện thân thể, qua đó tạo sân chơi lành mạnh cho các công đoàn viên trong khối. Sáng ngày 21/2/2016, tại trường THPT số 3 TP Lào Cai, Ban Tổ chức khai mạc Giải bóng đá nam Cán bộ công nhân viên công đoàn cơ sở trực thuộc công đoàn ngành giáo dục tỉnh trên địa bàn thành phố Lào Cai lần thứ hai năm 2016

 • KẾT NẠP 2 ĐẢNG VIÊN LÀ HỌC SINH TẠI TRƯỜNG THPT SỐ 2 THÀNH PHỐ LÀO CAI

  Xác định phát triển đảng viên trong học sinh có ý nghĩa quan trọng, nhằm tăng cường “sức trẻ” cho Đảng; năm học 2023 - 2024, chi bộ trường THPT số 2 thành phố Lào Cai luôn quan tâm đến công tác phát triển đảng viên trong học sinh nhằm lựa chọn, bồi dưỡng tạo nguồn, kết nạp vào Đảng những quần chúng ưu tú là học sinh nhằm tăng cường xây dựng đội ngũ đảng viên trẻ về tuổi đời, có trình độ, trí tuệ, phẩm chất đạo đức tốt, góp phần nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

 • KẾT NẠP 02 HỌC SINH TRƯỜNG THPT SỐ 2 HUYỆN BẢO THẮNG VÀO ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

  Trong không khí cả nước đang hướng tới ngày sinh nhật Bác (19/5/1890-19/5/2024). Đúng dịp này, Chi bộ số 2 và số 3 trực thuộc Đảng bộ Trường THPT số 2 Bảo Thắng đã tổ chức kết nạp cho 02 đảng viên mới là đồng chí Đỗ Văn Đông và Dương Mai Hoa hiện là học sinh lớp 12 của nhà trường.

 • BÀI BÁO CÔNG VỚI BÁC TẠI LĂNG BÁC TRƯỜNG TH BẮC LỆNH - THÀNH PHỐ LÀO CAI

  Sáng ngày 25/4/2024, tại Quảng trường Ba Đình, Đoàn đại biểu Trường Tiểu học Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã thành kính tổ chức Lễ báo công dâng Bác.

 • “Những chiến binh tí hon”

  Với mong muốn tạo cho trẻ một sân chơi khoa học để trẻ thoả sức khám phá và phát triển, cũng là nơi trẻ được trải nghiệm những kiến thức thực tiễn vừa lớn khôn, trưởng thành, “chơi thông minh và học vui vẻ”. Từ năm 2023 trường MN Hoa Hồng kết hợp với công ty Kiro Việt Nam tập huấn, chuyển giao chương trình giáo dục “Lập trình tư duy cùng SUNBOT”.

 • Ngành giáo dục huyện Bảo Yên đồng loạt hưởng ứng Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai năm 2024!

  Hưởng ứng Kế hoạch Phát động “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai số 130/KH-UBND ngày 28/02/2024 của UBND tỉnh Lào Cai và công văn số 634/SGD&ĐT-GDĐH&GDTX ngày 12/4/2024 của Sở GD&ĐT Lào Cai, ngày 15/4/2024 Ngành giáo dục huyện Bảo Yên thực hiện đồng bộ “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc”đối với tất cả các cấp học, tất cả đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn ngành.

Thống kê truy cập
 • Đang online: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tất cả: 1
Đăng nhập