21/08/2023
Gấp rút chuẩn bị các điều kiện để 2 trường THPT mới đi vào hoạt động
Gấp rút chuẩn bị các điều kiện để 2 trường THPT mới đi vào hoạt động
Thanh Huệ Chủ Nhật 20/08/2023 09:00
Xuất phát từ nhu cầu thực tế về giáo dục và đào tạo theo xu hướng phát triển, đồng thời nâng cao chất lượng dạy - học và các hoạt động giáo dục đáp ứng nguyện vọng của phụ huynh học sinh trên địa bàn, từ năm học 2023 - 2024, Lào Cai sẽ có thêm 2 trường THPT mới tại huyện Bắc Hà và thị xã Sa Pa. Thời điểm này, cả 2 trường đã sớm chủ động các điều kiện để chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới và chào đón học sinh khoá 1.
Kỳ nghỉ hè chưa kết thúc theo kế hoạch, các thầy cô giáo Trường THCS và THPT Bắc Hà đã quay trở lại trường để vệ sinh trường, lớp, sẵn sàng cơ sở vật chất để đón học sinh trong năm học mới.
Cùng các đồng nghiệp dọn khu vực nhà đa năng thành nơi ở bán trú cho học sinh, thầy Nguyễn Anh Đức, giáo viên nhà trường chia sẻ: Sau khi sáp nhập 2 cấp học, toàn trường có gần 400 học sinh bán trú, tăng gần 200 học sinh so với năm học trước. Trước điều kiện cơ sở vật chất chưa được nâng cấp, nhà trường tạm thời tận dụng khu nhà đa năng để bố trí cho số học sinh bán trú cấp THPT. Mặc dù công việc ngổn ngang nhưng mọi người tập trung cao cho công việc để nhanh chóng đưa trường mới vào hoạt động.
Trường THCS và THPT Bắc Hà (huyện Bắc Hà) được thành lập mới trên cơ sở nâng cấp Trường PTDT bán trú THCS Lùng Phình huyện Bắc Hà.
Với tâm thế phấn khởi khi được giảng dạy tại ngôi trường mới, cô giáo Phạm Kim Huyền, giáo viên Trường THCS và THPT Bắc Hà chia sẻ: Chắc chắn những ngày đầu thành lập sẽ còn nhiều khó khăn nhưng với sự tâm huyết, trách nhiệm và tinh thần “truyền lửa” sẵn có, tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường sẽ quyết tâm nỗ lực, cố gắng hết mình, không ngừng đổi mới để đem lại chất lượng dạy và học tốt nhất ngay từ những năm học đầu tiên.
Nhà đa năng sẽ được cải tạo thành khu bán trú cho gần 200 học sinh trong năm học mới.
Thầy giáo Nguyễn Văn Phẩm, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Bắc Hà cho biết: Trước khi đi vào hoạt động độc lập, Trường THPT số 3 Bắc Hà sẽ thuộc Trường liên cấp THCS & THPT Bắc Hà với quy mô 4 lớp 10 trong năm học 2023 - 2024. Đội ngũ giáo viên cấp THPT hiện tại mới có 6 thầy cô, vẫn còn thiếu giáo viên bộ môn Ngữ Văn, Toán. Huyện sẽ tiếp tục rà soát giáo viên có đủ điều kiện và năng lực dạy THPT thuộc cấp THCS để tham gia bồi dưỡng hè và có thể giảng dạy.
Với khó khăn về cơ sở vật chất, Ban Giám hiệu nhà trường tìm mọi phương án để khắc phục. Thầy Phẩm cho biết, 100% giáo viên tự nguyện tham gia chuẩn bị năm học mới ngay sau trả phép đầu tháng 8. Không khí lao động khẩn trương và dự tính sẽ kết thúc trước ngày 28/8 để kịp đón học sinh.
Được thành lập mới trên cơ sở nâng cấp Trường PTDT bán trú THCS Lùng Phình với tổng diện tích 3 ha, quy mô 14 lớp, 477 học sinh, Trường THCS và THPT Bắc Hà được thành lập trong niềm vui, niềm phấn khởi của các thầy cô giáo và Nhân dân vùng khó khăn của Bắc Hà. Học sinh các xã Tả Van Chư, Tả Củ Tỷ, Hoàng Thu Phố, Lùng Cải... sẽ có cơ hội học tập thuận lợi hơn.
 Giáo viên, nhân viên nhà trường dọn dẹp khuôn viên để chuẩn bị đón học sinh bước vào năm học mới.
Cùng với Trường THCS và THPT huyện Bắc Hà, năm học 2023 - 2024, Lào Cai còn có thêm Trường THPT Hoàng Liên (thị xã Sa Pa) được thành lập mới, đặt tại thôn Sả Xéng, xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa.
Trường THPT Hoàng Liên học "nhờ" địa điểm tại Trường THCS Tả Phìn trong thời gian chờ xây dựng địa điểm mới.
Mới được bố trí công tác tại Trường THPT Hoàng Liên, cô giáo Trần Thị Hiền (tỉnh Phú Thọ) hào hứng tới trường sớm để cùng các đồng nghiệp dọn dẹp trường, lớp, khu bán trú, nhà công vụ.
Cô giáo Hiền chia sẻ: Nhờ có sự hỗ trợ của đội ngũ giáo viên cấp THCS nên chúng tôi đỡ vất vả hơn và dành thời gian tối đa cho việc tập huấn, xây dựng kế hoạch nhà trường, giáo án cho năm học mới… Mặc dù còn nhiều thiếu thốn nhưng chúng tôi luôn sẵn sàng đoàn kết, chia sẻ khó khăn với nhà trường trong giai đoạn mới thành lập.
Các giáo viên mới nhận công tác tại Trường THPT Hoàng Liên có mặt sớm để dọn dẹp khu vực nhà bán trú cho học sinh.
Thầy giáo Nguyễn Xuân Hùng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Theo kế hoạch, năm học 2023 - 2024, Trường THPT Hoàng Liên tuyển sinh 194 học sinh/4 lớp học, trong đó có hơn 100 học sinh bán trú. Về đội ngũ giáo viên, hiện tại nhà trường có 11 giáo viên, 1 cán bộ quản lý, 2 nhân viên. Giáo viên cho các môn học đã được bố trí đủ. Cơ sở vật chất cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy học và ăn, ở cho học sinh. Nhà trường tận dụng 4 phòng chức năng của Trường THPT Hoàng Liên cho làm phòng học, 6 phòng của Trường THCS Tả Phìn hiện đang bỏ không sẽ được sử dụng làm phòng bán trú cho học sinh. Ngoài ra, nhà công vụ cho giáo viên cũng được sử dụng chung cùng Trường Tiểu học Tả Phìn.
 Giáo viên dọn dẹp phòng ở bán trú cho học sinh.
Theo kế hoạch dự kiến, trong 2 năm học (2023 - 2024 và 2024 - 2025), Trường THPT Hoàng Liên sẽ đặt tạm thời tại thôn Sả Xéng, xã Tả Phìn (sử dụng cơ sở vật chất hiện có của trường THCS Tả Phìn, xã Tả Phìn). Từ năm học 2025 - 2026, trường sẽ đóng tại tổ 1, phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa. Trường sẽ thực hiện nhiệm vụ tuyển sinh vào lớp 10 cho học sinh ở các xã, phường: Phường Hàm Rồng, Sa Pả, xã Tả Phìn, Trung Chải, Ngũ Chỉ Sơn và một phần của xã Mường Hoa, phường Phan Si Păng.
Trang thiết bị dạy học của Trường THPT Hoàng Liên đang đợi được cấp mới trước ngày 28/8.
Bà Dương Bích Nguyệt, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Để kịp thời chuẩn bị cho năm học mới và tổ chức khai giảng năm học 2023 - 2024 tại hai trường mới này, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã chủ động, tích cực tham mưu, đề xuất với UBND huyện, thị xã, phối hợp với phòng giáo dục và đào tạo, Trường THPT số 1 của địa phương để chuẩn bị các điều kiện tổ chức dạy học, hoạt động giáo dục từ ngày 1/9/2023. Sắp xếp, ổn định đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tại trường; bố trí, phân công nhiệm vụ của lãnh đạo trường, phụ trách tạm thời các trưởng bộ phận, chuẩn bị để kiện toàn tổ chuyên môn, đoàn thể đầu năm học theo Thông tư số 32/2020/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Xây dựng kế hoạch chuẩn bị cho năm học mới phù hợp, chú trọng các kế hoạch tổ chức nhiệm vụ năm học, kế hoạch giáo dục nhà trường, kế hoạch chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới, chuẩn bị tựu trường và khai giảng năm học mới… Đến nay, cơ bản hai trường đã đảm bảo các điều kiện cho năm học 2023 - 2024.
-
Thực hiện chương trình hỗ trợ máy tính cho em, giúp các đơn vị trường học khắc phục hậu quả bão số 3 (Yagi), ngày 6/10, tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Khương, đoàn công tác của Cục An ninh điều tra (Bộ Công an) đã trao tặng máy tính cho các đơn vị trường học khó khăn trên địa bàn huyện.
-
Trong những ngày khó khăn nhất bởi hậu quả của cơn bão số 3 (Yagi), huyện Bảo Yên tỉnh Lào Cai đã nhận được rất nhiều tình cảm, sự giúp đỡ, động viên cả về vật chất và tinh thần từ khắp mọi miền đất nước
-
-
Sáng ngày 16/9, trên 500 trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai đảm bảo điều kiện sau mưa lũ đã đón học sinh quay trở lại trường. Để kịp thời chia sẻ khó khăn với giáo viên, học sinh các trường chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai nhiều hoạt động ý nghĩa đã được các nhà trường triển khai.
-
-
Sáng nay 28 tháng 8 năm 2024, hơn một nghìn học sinh trường Tiểu học Lê Văn Tám hân hoan tựu trường sau kỳ nghỉ hè để bắt đầu năm học mới – Năm học 2024 – 2025.
-
Mặc dù sinh ra ở mảnh đất xa xôi nhất của huyện Bát Xát, em Ly Xe Sớ ở thôn Tả Gì Thàng, xã Y Tý đã vượt qua khó khăn vươn lên trong học tập và trở thành nữ sinh Hà Nhì đầu tiên của xã đủ điểm đỗ Học viện Cảnh sát nhân dân.
-
Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại 35 hội đồng thi đã hoàn thành, hướng đến tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan và đúng quy chế.
-
TCGCVN - Để chuẩn bị tâm thế và kiến thức tốt nhất cho kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của Lào Cai. Sở GD&ĐT đã tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT cho học sinh/học viên lớp 12 theo đề chung toàn tỉnh vào ngày 8-9/4/2024 và ngày 17/4/2024 tổ chức tập huấn công tác ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 cho gần 500 giáo viên thuộc 10 môn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của 46 trường THPT/Trung tâm GDNN-GDTX. Từ ngày 15/5/2024 đến 15/6/2024 các trường THPT/Trung tâm GDNN-GDTX triển khai tháng trọng điểm ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với chủ đề “ôn thi chủ động, tích cực, đạt hiệu quả cao”.
-
Sáng 19/4/2024, Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 cho hơn 200 đại biểu là Lãnh đạo các phòng GD&ĐT huyện, thị và thành phố, cán bộ quản lý, giáo viên các trường THPT/TTGDTX làm công tác thi, tuyển sinh năm 2024.
-
-
-
LCĐT - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn tra trong bối cảnh vô vùng đặc biệt, đó là dịch bệnh COVID -19 bùng phát tại nhiều địa phương trong cả nước. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn tỉnh tương đối thành công, đạt được mục tiêu kép. Để đánh giá chính xác về kỳ thi, phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn ông Đỗ Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.
-
LCĐT - Chiều 8/7, các thí sinh bước vào môn thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 là môn Ngoại ngữ (Tiếng Anh và Tiếng Trung Quốc).
-
GD&TĐ -Theo Sở GD&ĐT Lào Cai: Điểm thi số 1 Thị xã Sa Pa có 2 thí sinh diện F2 (thực hiện cách ly từ 6/7); Điểm thi số 4 Thành phố Lào Cai có 2 thí sinh diện F2 hoàn thành cách ly 6/7 đều dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1.
-
Kết quả chấm thi chọn HSG THCS cấp tỉnh năm học 2015-2016
-
Cuộc thi có 35 đơn vị tham gia (trong đó có 31 Sở GD&ĐT, 4 trường THPT trực thuộc Bộ GD&ĐT) với 427 học sinh dự thi ở 234 dự án. Qua bốn ngày tranh tài với 20 lĩnh vực dự thi, ban tổ chức đã lựa và công bố giải cao nhất (vòng thi toàn cuộc), gồm: 2 giải Nhất, 8 giải nhì và 8 giải Ba. Ngoài ra, ban tổ chức cũng trao nhiều giải lĩnh vực: Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cũng như giấy chứng nhận, bằng khen cho học sinh.
-
Sau hai ngày tổ chức phần thi giảng (ngày 29/02/2016 và ngày 01/3/2016) Ban Tổ chức đã tổ chức thi giảng và rút kinh nghiệm được 119 giờ, trong đó:
Xếp loại Giỏi: 42 giờ; xếp loại Khá: 73; xếp loại Trung bình: 04 giờ.
-
Sau phần thi kiểm tra năng lực giáo viên, Ban tổ chức Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh, năm học 2015-2016 đã chọn được 199/246 cán bộ quản lý, giáo viên tham gia phần thi thực hành giảng.
Trong tổng số 199 CBQL, GV tham gia phần thi thực hành giảng, Ban tổ chức đã lựa chọn và đặc cách phần thi giảng cho 44 CBQL, GV để nhận nhiệm vụ Giám khảo các môn thi.
-
Với mục đích chào mừng Đảng, mừng xuân Bính Thân, tăng cường giao lưu học hỏi, đoàn kết cùng giúp nhau phát triển; duy trì và đẩy mạnh phong trào rèn luyện thân thể, qua đó tạo sân chơi lành mạnh cho các công đoàn viên trong khối. Sáng ngày 21/2/2016, tại trường THPT số 3 TP Lào Cai, Ban Tổ chức khai mạc Giải bóng đá nam Cán bộ công nhân viên công đoàn cơ sở trực thuộc công đoàn ngành giáo dục tỉnh trên địa bàn thành phố Lào Cai lần thứ hai năm 2016
-
Trong không khí thiêng liêng, tự hào của cả nước hướng về kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975-30/4/2025, sáng ngày 29/4/2025, gần 500 học sinh Trường THPT số 3 TP Lào Cai thực hiện hoạt động xếp hình bản đồ Tổ quốc Việt Nam – biểu tượng thiêng liêng về chủ quyền, lòng yêu nước và sự trường tồn của dân tộc.
-
Chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025). Sáng ngày 28/4/2025, Trường PTDTNT THCS&THPT Bảo Yên tổ chức màn đồng diễn của gần 500 học sinh trên nền nhạc ca khúc “ Ngày hội toàn thắng” của nhạc sĩ Hoàng Hà và ca khúc “ Như có Bác trong ngày đại thắng” của nhạc sĩ Phạm Tuyên.
-
Sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường là hoạt động cần thiết để thúc đẩy việc đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học. Đây là hình thức sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường với mục đích tạo cơ hội cho đội ngũ giáo viên các trường chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, phát huy tính sáng tạo, trí tuệ tập thể, nâng cao năng lực chuyên môn và công tác quản lý trong giai đoạn đổi mới giáo dục.
-
Nhằm thúc đẩy phong trào học tập, rèn luyện, tạo sân chơi bổ ích kết hợp giữa giáo dục tư tưởng, đạo đức với các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, sáng ngày 17/02/2025, trường THPT số 2 Bảo Thắng tổ chức "Ngày hội Xuân khuyến học, khuyến tài" năm 2025. Đây không chỉ là một hoạt động tăng cường sự gắn kết giữa nhà trường, phụ huynh và các tổ chức trong việc khuyến học, khuyến tài mà còn là dịp để thầy và trò nhà trường cùng nhau lan tỏa tinh thần hiếu học, góp phần giáo dục ý thức tự học, tinh thần trách nhiệm và lòng yêu quê hương, đất nước.
-
Nhằm ngăn ngừa các hành vi vi phạm những quy định về pháo nổ, trường THPT số 2 Bảo Thắng đã phối hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền tới cán bộ, giáo viên và học sinh không tàng trữ, sử dụng pháo nổ, đảm bảo dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ an toàn, lành mạnh.
-
-
-
Tác giả: Đỗ Thụy Kim, trường Tiểu học Lê Văn Tám, Thành phố Lào Cai
-
-
Tác giả Nguyễn Thụy Kim - Giáo viên trường Tiểu học Lê Văn Tám, thành phố Lào Cai
-
Thực hiện lời dạy của Bác đã có không ít những tấm gương người tốt việc tốt trên khắp cả nước học tập theo Người; tất cả đều muốn cùng góp sức, trí tuệ của mình vào xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.
-
Nhữngnăm công tác tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám, thành phố Lào Cai dưới sự quản lý,chỉ bảo của cô đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng và sự nể phục. Cô Ngô ThịThanh Nga là một nhà giáo, nhà quản lý và là một đảng viên gương mẫu luôn hết lòng vì sự nghiệp giáo dục.
-
-
-
-
GD&TĐ - Triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (CT GDPT) mới đối với cấp tiểu học đã bước sang năm thứ 3.
-
-
Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, môn tiếng Việt ở lớp 1, lớp 2 theo chương trình giáo dục phổ thông mới có tăng số tiết so với chương trình hiện hành. Bộ đã có những lý giải về vấn đề này.
-
Dù là người bận rộn nhưng nếu có con sắp bước vào trung học, bạn nhất định phải dành thời gian kiên trì rèn luyện những kỹ năng này để giúp con đủ tự tin khi bước ra cuộc sống.
-
GD&TĐ - Các nhà trường thực hiện dạy học lớp 1 theo Chương trình GDPT 2018 mới được hơn một tháng nhưng dư luận đã “nóng” lên vấn đề chương trình và SGK môn Tiếng Việt lớp 1. Nhiều ý kiến cho rằng: Chương trình lớp 1 hiện nay quá nặng; sách giáo khoa thiết kế nhiều bài dài, rườm rà.
-
Thư giám đốc Sở GD&ĐT là Cai gửi các thầy, cô giáo. các bậc phụ huynh và các em học sinh !
-
-
Được sự nhất trí của Ban Thường vụ Đảng ủy Sở Giáo dục và Đào tạo, trong các ngày từ 10-13/3/2020, Đại hội của 05 Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở GD&ĐT, nhiệm kỳ 2020 – 2022 được tổ chức long trọng với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm.
-
Thủ tướng vừa ban hành chỉ thị thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc.
-
LCĐT - Từ ngày 27/3, tại các tuyến đường đường bộ, đường sắt vào tỉnh Lào Cai sẽ lập 9 chốt kiểm soát, 100% trường hợp người đến tỉnh Lào Cai bằng đường bộ sẽ được kiểm tra, phân loại và cập nhật tình hình sức khỏe, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh và áp dụng các biện pháp cách ly y tế, tránh lây lan bệnh trong cộng đồng.
-
-
-
Dân trí Tối 14/12, tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức lễ tổng kết và trao giải: "Cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019".
-
-
-
-
-
Lịch công tác Lãnh đạo từ 31/12/2015
|
|
-
Đang online:
1
-
Hôm nay:
1
-
Trong tuần:
1
-
Tất cả:
1
|
|