TRƯỜNG THPT SỐ 1 BẢO THẮNG HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP (1966 - 2026)

TRƯỜNG THPT SỐ 1 BẢO THẮNG  

HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 60 NĂM THÀNH LẬP (1966 - 2026)

 

Người viết: Bùi Văn Hải - PHT trường THPT số 1 huyện Bảo Thắng

 

Trường Trung học phổ thông (THPT) số 1 Bảo Thắng ra đời vào thời điểm cuộc kháng chiến chống Mĩ đang diễn ra ác liệt nhất (1966) trên mảnh đất địa đầu tổ quốc; những ngày tháng khó khăn, gian khổ với mục tiêu vừa kháng chiến vừa giảng dạy nhằm đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước. Lịch sử của nhà trường in đậm dấu ấn của lịch sử đất nước, dấu ấn của những tháng ngày cả dân tộc cùng chung một ý chí đưa non sông về một mối, đau thương nhưng bất khuất, quật cường; dấu ấn của công cuộc xây dựng đất nước sau chiến tranh với ngàn vạn khó khăn, thiếu thốn; dấu ấn của chuyển đổi phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập và hợp tác quốc tế… Trải qua gần 60 năm xây dựng và phát triển, lớp lớp các thế hệ giáo viên và học sinh nhà trường cùng hướng đến sự nghiệp chung, đạt được những thành tích đáng tự hào trong nhiệm vụ giáo dục, vun đắp bề dày lịch sử truyền thống của nhà trường góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng và phát hiện nhân tài cho đất nước, quê hương.

Trải qua nhiều lần phân tách, đổi tên: Trường liên cấp II – III Bảo Thắng – Trường PTTH huyện Bảo Thắng – Trường THPT huyện Bảo Thắng, từ năm 2001 đến nay, trường chính thức mang tên là THPT số 1 huyện Bảo Thắng trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai. Khi mới thành lập trường có 3 giáo viên, 3 lớp với trên 100 học sinh; đến nay quy mô nhà trường với 63 cán bộ, giáo viên, nhân viên, 26 lớp, hơn 1.000 học sinh; nhà trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 từ năm 2011. Dưới sự lãnh chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, cấp ủy Đảng, chính quyền  địa phương, sự vào cuộc của nhân dân cùng với sự nỗ lực của thầy và trò nhà trường chất lượng giáo dục toàn diện đi vào chiều sâu; tỷ lệ tốt nghiệp của HS lớp 12 luôn đạt từ 95 - 99%; số lượng học sinh đạt giải các môn văn hóa, nghiên cứu khoa học, thể dục thể thao, văn nghệ…  từ cấp tỉnh trở lên luôn trong top đầu của tỉnh; các thế hệ học sinh của nhà trường đã có nhiều đóng góp cho công cuộc kháng chiến đánh bại kẻ thù xâm lược, xây dựng và bảo vệ tổ quốc; đây cũng là nơi đào tạo ra nhiều nhân tài cho đất nước, đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của dân tộc và quê hương Lào Cai trong mọi lĩnh vực từ kinh tế, chính trị, ngoại giao, văn hóa, y  tế, giáo dục…

anh tin bai
 

Thầy và trò trường cấp II- III Bảo Thắng khi mới thành lập

 

100% cán bộ, giáo viên thực hiện đúng quy chế chuyên môn của ngành, nghiêm túc thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đội ngũ cán bộ, giáo viên 100% đều đạt chuẩn, trên chuẩn có 15 đồng chí (26,31%), giáo viên là cốt cán cấp tỉnh có 13 đồng chí (22,80%). Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ ngày càng được nâng cao, 80% cán bộ giáo viên nhà trường sử dụng thành thạo công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy; hàng năm 100% giáo viên tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, tỷ lệ giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường luôn đạt trên 90%; giáo viên tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh, báo cáo chuyên đề cấp tỉnh… luôn đạt được nhiều giải thưởng, thành tích đáng tự hào. Công tác hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học, sáng tạo khoa học thanh thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh Nhà trường luôn là đơn vị đứng đầu các trường THPT trên địa bàn huyện, tỉnh… Năm 2016, nhà trường vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và Bằng công nhận duy trì đạt chuẩn Quốc gia của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trường (1966 – 2016).

Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trách nhiệm, tâm huyết, đoàn kết cũng đóng góp to lớn trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của Nhà trường. Công tác phát triển Đảng được quan tâm, năm 1968 toàn trường chỉ có duy nhất 1 đảng viên, năm 1984 nhà trường có Chi bộ độc lập và đến năm 2013 thành lập Đảng bộ trực thuộc Huyện ủy với 48 đảng viên; hàng năm đều được công nhận là Chi, Đảng bộ trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu (Năm 2013, Tỉnh ủy Lào Cai tặng Bằng khen 3 năm liên tục đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu).

Gần 60 năm xây dựng và  phát triển, lớp lớp các thế hệ thầy và trò nhà trường đã không ngừng nỗ lực cố gắng viết nên bản hòa ca cho một ngôi trường có bề dày truyền thống mang tên THPT số 1 Bảo Thắng. Cho đến ngày hôm nay, mái nhà chung mang tên THPT số 1 Bảo Thắng vẫn không ngừng phát huy thế mạnh - bản sắc và nội lực để khẳng định là một điểm sáng giáo dục hàng đầu của tỉnh, vững bước hội nhập với giáo dục của các tỉnh có điều kiện thuận lợi và các nước trong khu vực. Không những phát huy truyền thống dạy tốt được giáo viên nhà trường gìn giữ qua nhiều thế hệ, ngày nay, đội ngũ các thầy cô giáo trẻ của Trường THPT số 1 Bảo Thắng còn năng động, sáng tạo, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đổi mới phương pháp dạy học theo hướng hiện đại để chất lượng đào tạo của nhà trường liên tục được phát triển.

Ngoài ra, môi trường giáo dục toàn diện, chương trình giáo dục phong phú, linh hoạt cùng cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập hiện đại đang dần được hoàn thiện đã giúp cho học sinh THPT số 1 Bảo Thắng có được một môi trường học tập cởi mở, an toàn và thân thiện. Học sinh không chỉ được tích lũy kiến thức từ đội ngũ các thầy cô giáo tận tâm, tận lực, mà còn có nhiều cơ hội phát triển các năng lực, tư duy sáng tạo của bản thân, say sưa rèn đức - luyện tài phấn đấu trở thành những công dân thế hệ mới tự tin, bản lĩnh và tỏa sáng. Hàng năm, ngoài tỷ lệ tốt nghiệp luôn đạt gần 100%, tỷ lệ đỗ vào các trường đại học cao (Năm 2023 đạt hơn 48%) chính là những minh chứng sinh động cho những nỗ lực và cố gắng của cả tập thể thầy và trò nhà trường, góp phần đưa cái tên “THPT số 1 Bảo Thắng” tiếp tục trở thành Trường THPT được nhân dân, cha mẹ học sinh gửi gắm niềm tin.

 
anh tin bai

Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Nhà trường khai giảng năm học 2023- 2024

 

Các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, trải nghiệm, hướng nghiệp, giao lưu, hợp tác quốc tế trong giáo dục được nhà trường đặc biệt quan tâm, mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho thầy và trò nhà trường, góp phần đưa vị thế của Trường THPT số 1 Bảo Thắng lên một tầm cao mới. Chính các chương trình trải nghiệm, giao lưu được thực hiện đều đặn hằng năm giúp học sinh nhà trường từng bước được tiếp cận với những nền giáo dục phát triển; học hỏi những giá trị cốt lõi của các trường THPT thuộc top đầu các tỉnh, thành phố trên cả nước. Với chủ trương giáo dục học sinh Bản lĩnh - Tài năng  - Sáng tạo - Một tâm hồn đẹp hướng đến những điều nhân văn trong cuộc sống – đó là những giá trị thầy và trò Nhà trường theo đuổi giúp học sinh THPT số 1 Bảo Thắng trở thành những công dân toàn cầu, tự tin bước vào cuộc sống với xu hướng hội nhập quốc tế.

 
anh tin bai

Nhà trường phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy, các trường THPT trên địa bàn huyện tổ chức Sinh hoạt chính trị giáo dục đạo đức cách mạng cho thế hệ trẻ với chủ đề “Tuổi trẻ Bảo Thắng viết tiếp trang sử quê hương” (09/10/2023)

 

Với kết quả như ngày nay cũng là nhờ sự trân trọng, tri ân với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự chung tay của cha mẹ học sinh, sự đóng góp các thế hệ nhà giáo, nhân viên, các thế hệ học sinh trong hành trình phát triển của Nhà trường trong gần 60 năm qua. Hướng tới kỷ niệm 60 thành lập Trường THPT số 1 Bảo Thắng (1966 – 2026), xuyên suốt hành trình dài đó, Nhà trường sẽ tiếp tục giữ vững và phát huy thành tích, phấn đấu ngày càng nhiều học sinh đạt kết quả cao trong các kỳ thi, đặc biệt là kỳ thi học sinh giỏi, nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, cấp Quốc gia. Tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tâm huyết của cán bộ, giáo viên Nhà trường giáo dục các thế hệ học sinh vừa Hồng, vừa Chuyên góp phần xây dựng đất nước, quê hương ngày càng giàu mạnh./.

 

 

 

 

 

 

 

 

 • Kết quả chấm thi chọn HSG THCS cấp tỉnh năm học 2015-2016

  Kết quả chấm thi chọn HSG THCS cấp tỉnh năm học 2015-2016

 • Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia năm 2016

  Cuộc thi có 35 đơn vị tham gia (trong đó có 31 Sở GD&ĐT, 4 trường THPT trực thuộc Bộ GD&ĐT) với 427 học sinh dự thi ở 234 dự án. Qua bốn ngày tranh tài với 20 lĩnh vực dự thi, ban tổ chức đã lựa và công bố giải cao nhất (vòng thi toàn cuộc), gồm: 2 giải Nhất, 8 giải nhì và 8 giải Ba. Ngoài ra, ban tổ chức cũng trao nhiều giải lĩnh vực: Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cũng như giấy chứng nhận, bằng khen cho học sinh.

 • Bản tin Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh Năm học 2015-2016

  Sau hai ngày tổ chức phần thi giảng (ngày 29/02/2016 và ngày 01/3/2016) Ban Tổ chức đã tổ chức thi giảng và rút kinh nghiệm được 119 giờ, trong đó: Xếp loại Giỏi: 42 giờ; xếp loại Khá: 73; xếp loại Trung bình: 04 giờ.

 • Bản tin Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh Năm học 2015-2016

  Sau phần thi kiểm tra năng lực giáo viên, Ban tổ chức Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh, năm học 2015-2016 đã chọn được 199/246 cán bộ quản lý, giáo viên tham gia phần thi thực hành giảng. Trong tổng số 199 CBQL, GV tham gia phần thi thực hành giảng, Ban tổ chức đã lựa chọn và đặc cách phần thi giảng cho 44 CBQL, GV để nhận nhiệm vụ Giám khảo các môn thi.

 • Khai mạc Giải bóng đá các công đoàn trực thuộc thành phố Lào Cai

  Với mục đích chào mừng Đảng, mừng xuân Bính Thân, tăng cường giao lưu học hỏi, đoàn kết cùng giúp nhau phát triển; duy trì và đẩy mạnh phong trào rèn luyện thân thể, qua đó tạo sân chơi lành mạnh cho các công đoàn viên trong khối. Sáng ngày 21/2/2016, tại trường THPT số 3 TP Lào Cai, Ban Tổ chức khai mạc Giải bóng đá nam Cán bộ công nhân viên công đoàn cơ sở trực thuộc công đoàn ngành giáo dục tỉnh trên địa bàn thành phố Lào Cai lần thứ hai năm 2016

Thống kê truy cập
 • Đang online: 22
 • Hôm nay: 403
 • Trong tuần: 17,532
 • Tất cả: 5,005,608
Đăng nhập